Khai hội Văn miếu Mao Điền và Ngày hội sách 2019
  Cập nhật: 23/03/2019 10:29 CH

Sáng 23/3, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Văn miếu Mao Điền, UBND huyện Cẩm Giàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai hội Văn miếu Mao Điền và Ngày hội sách xuân Kỷ Hợi 2019.

Dự lễ có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh Hải Dương; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cẩm Giàng; đại diện các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong huyện cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.

maodien.jpg

Đại biểu các sở, ngành, UBND huyện cùng đông đảo nhân dân và du khách tham dự Lễ hội

Văn Miếu Mao Điền thuộc địa phận xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương được xây dựng từ thời Lê Sơ (1428-1527) và đã được trùng tu, phục dựng nhiều lần, hiện thờ Đức thánh Khổng Tử và phối thờ tám vị Đại khoa tiêu biểu các lĩnh vực là người Hải Dương cũng như các danh nhân có liên quan sâu sắc với mảnh đất Hải Dương là Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chu Văn An, Mạc Đĩnh Chi, Vũ Hữu, Nguyễn Thị Duệ, Phạm Sư Mạnh và Tuệ Tĩnh.

Lễ hội Văn miếu Mao Điền diễn ra trong 3 ngày từ 22 đên 24 tháng 3 (tức 15 đến 18 tháng 2 âm lịch). Phần lễ gồm tế Thánh và các vị đại nho, lễ khai hội và dâng hương, lễ chữ dâng Thánh. Phần hội gồm thi đấu cờ tướng, thi viết chữ đẹp, rung chuông vàng tìm hiểu truyền thống lịch sử Văn miếu Mao Điền và các danh nhân thờ tại Văn miếu. Ngoài ra, lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn khác …

Trong các ngày diễn ra lễ hội có các hoạt động triển lãm và giao lưu thư pháp khu vực đồng bằng Bắc Bộ, trưng bày triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật "Những khoảnh khắc xứ Đông" của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Thành Đông; triển lãm gần 300 gốc hoa lan của Câu lạc bộ hoa lan Văn miếu Mao Điền...

Cùng với Lễ khai hội Văn Miếu Mao Điền, ngày hội sách Xuân Kỷ Hợi hưởng ứng Ngày sách Việt Nam (21.4) tổ chức vào dịp này thu hút đông đảo người dân, du khách và các em học sinh, sinh viên đến tham quan, hưởng ứng.

catbanghoisach.jpg

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội sách

Trước đó, từ ngày 20 đến 22 tháng 3 năm 2019 diễn ra Giải thi đấu cờ tướng Hội nhà báo tỉnh Hải Dương lần thứ 23 do Hội nhà báo tỉnh Hải Dương phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch, UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức.

PV