SharePoint
portal

Skip Navigation LinksBộ-Giáo-dục-và-Đào-tạo-tổng-kết-năm-học-2017-2018

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổng kết năm học 2017-2018
  Cập nhật: 8/3/2018 8:31 AM

Ngày 2/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức trực tuyến Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 trên cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại điểm cầu Hải Dương, dự hội nghị có Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương, lãnh đạo ngành giáo dục cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.


Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Hải Dương tham dự hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đánh giá trong năm học 2017-2018, ngành giáo dục đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản đã đề ra và đạt được một số kết quả nổi bật: Chất lượng các hoạt động GD&ĐT ở tất cả các bậc học từng bước được cải thiện, nâng cao. Mạng lưới trường, lớp mầm non phát triển, tỷ lệ trường, lớp ngoài công lập tăng nhanh. Tỷ lệ huy động trẻ ra lớp vượt chỉ tiêu ở tất cả các độ tuổi. 

Mạng lưới, quy mô giáo dục phổ thông tiếp tục ổn định, từng bước được rà soát, sắp xếp. Chất lượng giáo dục phổ thông đại trà có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt được nhiều thành tựu quan trọng với kết quả nổi bật của các đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế và khu vực, thi khoa học kỹ thuật quốc tế. Công tác xây dựng xã hội học tập từng bước đã lan tỏa và phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân. Nhiều trường đại học của nước ta đã có tên trong bảng xếp hạng khu vực và thế giới…

Bên cạnh những kết quả nổi bật trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng đã nêu lên những hạn chế mà ngành giáo dục cần phải nghiêm túc xem xét rút kinh nghiệm như: Vẫn còn tình trạng thiếu trường lớp ở các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là các trường mầm non. Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh còn hạn chế; cá biệt có một số giáo viên, học sinh có hành vi ứng xử thiếu văn hóa gây mất niềm tin của cha mẹ học sinh, bức xúc trong xã hội. 

Tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó có một số địa phương để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng trong công tác tuyển dụng, sử dụng giáo viên. Tình trạng lạm thu đầu năm học trong các cơ sở giáo dục còn diễn ra ở nhiều địa phương. Đổi mới chương trình, sách giáo khoa chưa đạt tiến độ đề ra. 

Công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 còn một số hạn chế, thiếu sót như: Đề thi chưa thật sự phù hợp với yêu cầu của thi THPT, Phần mềm chấm trắc nghiệm còn có những kẽ hở trong bảo mật có thể dẫn đến bị lợi dụng để làm sai lệch kết quả thi; Công tác thanh kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT đối với các địa phương đã được tăng cường hơn nhưng vẫn còn sơ hở, chưa sâu sát. Cơ chế, chính sách về tự chủ đại học còn thiếu và chưa đồng bộ. 

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo Sở GD&ĐT chủ trì các điểm cầu địa phương đã tập trung thảo luận, làm rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế chủ yếu trong công tác quản lý giáo dục các cấp trong năm học vừa qua. Trong đó, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các bộ, ngành và địa phương trong từng vấn đề cụ thể.

Đồng thời, các đại biểu cũng đã thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp của ngành giáo dục trong năm học tới, để phát huy những thuận lợi, cơ hội, sớm khắc phục những hạn chế, yếu kém, tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong các hoạt động của ngành giáo dục năm học 2018-2019.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận những nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo trong năm qua để có những bước đi hiệu quả trong việc triển khai công tác đổi mới giáo dục. Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Giáo dục và Đào tạo cần kiên trì với lộ trình đổi mới, đồng thời khắc phục hiệu quả những bất cập xảy ra trong quá trình triển khai; cần cởi mở, minh bạch, cầu thị mới tạo ra được sự đồng thuận của xã hội về những quyết sách của ngành.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt nhấn mạnh đến việc nêu gương của các thầy cô giáo. Phó Thủ tướng cho rằng, đội ngũ giáo viên có vai trò quan trọng trong công tác đổi mới giáo dục, đặc biệt là công tác chống tiêu cực, gian lận và chỉ có thể quét sạch tiêu cực khi các giáo viên phải trong sạch, gương mẫu. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo trong năm học này phải phát động phong trào thi đua trong các thầy cô giáo; cho ra khỏi ngành những cá nhân vi phạm...

PV
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 17069468

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com