SharePoint
portal

Skip Navigation LinksMừng,lotănglương

Mừng, lo tăng lương
  Cập nhật: 7/24/2013 8:17 AM

Việc tăng lương khiến cho nhiều người phấn khởi nhưng đa số vẫn không tránh khỏi tâm lý e dè: liệu "điệp khúc lương tăng thì giá cũng tăng"  có lại tái diễn?

Theo Nghị định 66/2013/NĐ - CP quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, từ ngày 1-7-2013, mức lương tối thiểu chung là 1 triệu 150 nghìn đồng/tháng, tăng 100 nghìn đồng. Việc tăng lương khiến cho nhiều người phấn khởi nhưng đa số vẫn không tránh khỏi tâm lý e dè: liệu "điệp khúc lương tăng thì giá cũng tăng"  có lại tái diễn?

Mừng vì lương tăng

Từ lâu tăng lương luôn là vấn đề thời sự được các cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang quan tâm bàn luận sôi nổi.

Gặp các cán bộ, sĩ quan, nhân viên công tác tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, hỏi về chuyện tăng lương, chúng tôi thấy ai cũng phấn khởi. Vì tăng lương cơ bản đồng nghĩa với các khoản về phụ cấp, thâm niên, chức vụ cũng tăng nên tổng thu nhập của họ tăng khá cao. Thiếu tá chuyên nghiệp Đoàn Văn Trang cho biết: Trước khi tăng lương, thu nhập của tôi được 7,5 triệu đồng/tháng, nay tăng lên được 8,7 triệu đồng/tháng. Đang thời buổi khó khăn, việc tăng lương kịp thời giúp những cán bộ, sĩ quan lực lượng vũ trang chúng tôi bảo đảm cuộc sống, yên tâm công tác.

Còn anh Trần Xuân Chiến, Phó Chánh Văn phòng Cục Thi hành án dân sự tỉnh nhẩm tính: Với mức tăng lương mới, thu nhập của tôi tăng thêm được khoảng 500 nghìn đồng. Vợ anh Chiến là giáo viên cũng được tăng thêm chừng ấy. Anh cho biết: Tổng thu nhập của hai vợ chồng tôi tăng lên thành 11,5 triệu đồng. Trước đây với mức sống ở thành phố, tổng thu nhập của cả hai vợ chồng cũng chỉ tạm ổn, chưa có tích lũy. Bây giờ tăng thêm được một khoản, nếu giá cả ổn định, may ra vợ chồng tôi mới có thể tích lũy được”.

Biết thông tin được tăng lương từ ngày 1 - 7, chị Lê Thị Thanh Thủy, giáo viên Trường THCS Hoàng Tân, phường Hoàng Tân (Chí Linh) cũng khấp khởi mừng. Khi chưa tăng lương, mức thu nhập của chị Thủy chỉ đủ cho 2 mẹ con chị chi dùng trong cuộc sống, đóng học cho con. Với mức lương mới, chị sẽ được tăng hơn 300 nghìn đồng, tổng thu nhập được hơn 5 triệu đồng. Dù tăng không nhiều nhưng chị Thủy vẫn vui, vì có thêm khoản chi tiêu và để tiết kiệm. “Đối với giáo viên bọn mình tăng một ít cũng vui. Có còn hơn không”, chị Thủy nói.

Chỉ tính riêng công chức, viên chức, toàn tỉnh có khoảng 23 nghìn người. Tuy mức tăng không phải là cao nhưng với số lượng người hưởng lương từ ngân sách nhà nước đông như vậy thì số tiền dành cho việc trả lương cũng không nhỏ.

Ngày 17-7, giá xăng dầu lại tăng khiến việc tăng lương cho cán bộ, công chức, viên chức giảm bớt ý nghĩa

Lo giá cả "ăn theo"

Mặc dù quy định tăng lương có hiệu lực từ ngày 1 - 7 nhưng nhiều cơ quan, đơn vị trong tỉnh chưa phát lương mới. Niềm vui tăng lương mới chưa được bao lâu thì giá một số hàng hóa đã tăng. Tối 17 - 7, giá xăng, dầu tăng từ 420 - 470 đồng/lít. Nhiều người tỏ ra lo lắng, vì mỗi lần giá xăng dầu tăng đều kéo giá của nhiều mặt hàng khác tăng theo. Chị Nguyễn Thùy Dương, giáo viên Trường THPT Trần Phú (Chí Linh) cho biết: Hiện nay, giá các mặt hàng tiêu dùng khá ổn định. Nhưng giá xăng dầu vừa tăng nên tôi nghĩ chẳng mấy nữa giá các mặt hàng tiêu dùng sẽ tăng. Như vậy, việc tăng lương sẽ giảm ý nghĩa. Còn anh Cường, cán bộ UBND xã Lê Lợi (Chí Linh) cho biết: Bọn em là cán bộ xã nên lương tăng ít lắm, trong khi đó các khoản chi lại tăng nhiều, nếu ở nhà không làm thêm việc gì để có thêm thu nhập thì mức thu nhập như vậy không đủ sống.

Nhiều người cho rằng ngoài giá các mặt hàng tiêu dùng tăng là một chuyện, còn nhiều khoản chi khác cũng đang tăng mạnh. Chẳng hạn, mấy năm trước đây tiền mừng đám cưới chỉ 100 - 200 nghìn đồng, nay tiền mừng đám cưới ở thành phố cũng phải 300 nghìn đồng. Ngoài ra, "Phú quý sinh lễ nghĩa" nên gần đây, mỗi gia đình đều phát sinh thêm nhiều khoản chi: mừng tân gia, mừng thọ, mừng lễ thôi nôi cho các cháu nhỏ... Mỗi khoản đi đường đều tốn ít nhất 100 nghìn đồng trở lên, nếu không tiết kiệm thì chắc chắn thu không đủ chi.

Là cán bộ, công chức, viên chức, ai cũng mong muốn được tăng lương. Nhưng kinh nghiệm từ các lần tăng lương trước cho thấy, cùng với việc tăng lương, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường quản lý giá, quản lý thị trường để giá cả hàng hóa ổn định. Có như vậy việc tăng lương mới có ý nghĩa, giúp cán bộ, công chức, viên chức cải thiện đời sống. Còn nếu tăng lương mà không quản lý được giá thị trường thì việc tăng lương cũng không còn nhiều ý nghĩa và khó nâng cao chất lượng cuộc sống. Bởi vậy trong bối cảnh hiện nay, "thắt lưng buộc bụng" vẫn là giải pháp hữu ích nhất cho mỗi gia đình công chức, viên chức, công nhân lao động.

Theo baohaiduong

 
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 19372936

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com