SharePoint
portal
Ủy ban pháp luật của Quốc hội cho ý kiến tán thành chủ trương Đề án sắp xếp đơn vị hành chính tại huyện Kinh Môn
  Cập nhật: 30/08/2019 7:39 SA

Ngày 27.8, tại Thanh Hóa, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ lần thứ 20. Văn phòng Quốc hội tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 20 của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, chủ trì phiên họp. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho ý kiến về việc sắp xếp, thành lập một số đơn vị hành chính mới. Trong đó có nội dung Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các Phường và thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Về phía tỉnh và huyện, dự phiên họp có các đ/c Nguyễn Anh Cương - TVTU - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đ/c Nguyễn Minh Hùng - TUV – Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đ/c Nguyễn Thị Liễu - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện, đ/c Bùi Xuân Lộc - TVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện

phienhopUBPLquochoiT82019.jpg

Tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm tra Tờ trình và Đề án của Chính phủ về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn. Các đại biểu tán thành với sự cần thiết sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn. Các xã, thị trấn và huyện Kinh Môn đều đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện thành lập phường và thị xã theo quy định. Hồ sơ đề án, trình tự, thủ tục lập đề án đáp ứng quy định của pháp luật, phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt, với nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện. Thường trực Ủy ban Pháp luật cho rằng, huyện Kinh Môn là địa phương tập trung nhiều cơ sở sản xuất quy mô lớn như: Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch, Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát, Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương… Hoạt động của các nhà máy này đều ảnh hưởng lớn đến môi trường và cuộc sống của người dân ở địa bàn.

Các đại biểu đề nghị UBND tỉnh làm rõ trong đề án chưa thể hiện tình hình ô nhiễm môi trường của khu vực, chưa đề ra các giải pháp hạn chế tác động tiêu cực từ hoạt động sản xuất công nghiệp đến môi trường. Đề án mới chỉ đề cập đến các nội dung về thu gom, phân loại rác thải và xây dựng nhà máy xử lý nước thải mà chưa thể hiện được các biện pháp xử lý rác thải.

Các đại biểu đề nghị cơ quan trình đề án làm rõ thêm những vấn đề khác như định hướng phát triển thị xã Kinh Môn; việc xây dựng, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị cho lực lượng công an chính quy sau khi thành lập các phường thuộc thị xã Kinh Môn. Các giải pháp về tái định cư, giải quyết việc làm cho các hộ dân phải di dời, giải tỏa để thực hiện Đề án cũng được các đại biểu đề nghị cơ quan trình đề án giải trình thêm.

Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn với các nội dung:

- Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã để thành lập xã mới:

Nhập toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Phúc Thành và toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số của xã Quang Trung thành lập xã Quang Thành.

- Thành lập 14 phường mới thuộc thị xã Kinh Môn:

Thành lập phường An Lưu trên cơ sở nguyên trạng diện tích và dân số của thị trấn Kinh Môn. Thành lập phường Phạm Thái trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích, dân số của xã Thái Sơn và diện tích, dân số xã Phạm Mệnh. Thành lập các phường Minh Tân, Phú Thứ, Long Xuyên, Hiến Thành, Thái Thịnh, An Phụ, Hiệp An, Hiệp Sơn, An Sinh, Thất Hùng, Duy Tân, Tân Dân trên cơ sở nguyên trạng diện tích và dân số của các xã, thị trấn này.

- Thành lập thị xã Kinh Môn: Trên cơ sở nguyên trạng diện tích và dân số của huyện Kinh Môn.

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các Phường và thị xã Kinh Môn, thị xã Kinh Môn có 23 đơn vị hành chính, gồm 14 phường nội thị và 9 xã ngoại thị. Địa giới hành chính cấp huyện, cấp xã vẫn được giữ nguyên khi thực hiện Chỉ thị 364 ngày 6/11/1991 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ).

Như vậy, đến thời điểm này, Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, thành lập các phường và thị xã Kinh Môn đã đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện, đúng cơ sở pháp lý và được Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, các bộ ngành Trung ương nhất trí, tán thành, trình Quốc hội xem xét, thông qua./.

 

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Kinh Môn
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 18913334

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com