SharePoint
portal

Skip Navigation LinksHuyện-Kinh-Môn-điểm-sáng-trong-phong-trào-học-tập-cộng-đồng

Huyện Kinh Môn: điểm sáng trong phong trào học tập cộng đồng
  Cập nhật: 12/10/2018 7:40 SA

Là địa phương được tỉnh chọn làm điểm mô hình “cộng đồng học tập, cơ quan, đơn vị học tập”, Hội khuyến học huyện Kinh Môn đã chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể triển khai có hiệu quả phong trào học tập sâu rộng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
Xã Thượng Quận là 1 trong những địa phương thực hiện có hiệu quả mô hình “cộng đồng học tập cấp xã”. Hội trường trung tâm văn hóa xã và nhà văn hóa các thôn là nơi để các ban, ngành địa phương tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho người dân ứng dụng vào sản xuất, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; nhân dân đến học tập, giao lưu văn hóa, văn nghệ thể thao, nâng cao trình độ dân trí và gắn kết tình làng nghĩa xóm. Đặc thù có địa bàn rộng, dân số đông, việc tổ chức các lớp học tập cộng đồng được Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức thành nhiều lớp/đợt. Riêng thôn Bãi Mạc nằm tách riêng bên kia sông Kinh Môn nên việc học tập, chuyển giao KHKT được tổ chức ngay tại nhà văn hóa thôn để giúp người dân đến giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm học tập cộng đồng xã đã phối hợp tổ chức được 150 lớp học tập cộng đồng cho người dân. Phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, làng học tập được phát triển mạnh.

Trao đổi về kết quả thực hiện phong trào “học tập cộng đồng cáp xã”, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch Hội khuyến học xã Thượng Quận cho biết: “Hàng năm, Hội khuyến học xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, trao thưởng, động viên các thầy cô giáo, các em học sinh đạt thành tích cao trong giảng dạy và học tập, các em học sinh nghèo vượt khó. Đến nay, hầu hết các dòng họ lớn trong xã, 3/3 nhà trường, các cơ quan đều đăng ký và đạt tiêu chí dòng họ học tập; 1.632/2.186 gia đình đăng ký xây dựng gia đình học tập, trong đó hàng năm có gần 600 gia đình đạt gia đình học tập xuất sắc, được biểu dương, khen thưởng”.

Đối với mô hình “học tập cộng đồng ở cơ quan, đơn vị”, trường mầm non Hiệp An là 1 trong những đơn vị lá cờ đầu của huyện – là trường đầu tiên của huyện bậc học mầm non được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2.  Cô giáo Nguyễn Thị Hà – Hiệu trưởng trường mầm non Hiệp An cho biết: “Cùng với làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm, làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, xây dựng cộng đồng học tập ở đơn vị căn cứ theo các tiêu chí mà thông tư 44 của Bộ giáo dục quy định. Hàng năm, trường mầm non xã Hiệp An có trên 600 em học sinh, theo học ở 20 nhóm lớp. Để đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu học tập của học sinh, Ban giám hiệu nhà trường tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và vận động xã hội hóa quan tâm đầu tư nâng cấp trường lớp học, khu vui chơi, vườn hoa, nhà ăn bán trú của trẻ”.

Trong năm học 2017 – 2018, nhà trường được ngân sách địa phương và các bậc phụ huynh ủng hộ trên 1 tỷ đồng cải tạo khuôn viên, vườn chơi của bé. Công tác khuyến học khuyến tài phát triển: Chi hội khuyến học nhà trường tổ chức trao thưởng, động viên các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập. Đặc biệt toàn trường có 33 học sinh có hoàn cảnh khó khăn (trẻ em mồ côi, bố mẹ ly hôn, khuyết tật), nhà trường thực hiện tốt việc trợ cấp theo quy định của Nhà nước; đồng thời vận động công ty giầy da Vietory  trợ cấp thường xuyên cho các em. Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng cộng đồng học tập phát triển sâu rộng vị đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường. Hàng năm, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt 100% (riêng đối với trẻ dưới 3 tuổi ra lớp đạt trên 45%); 100% trẻ mẫu giáo 5 tuổi đạt yêu cầu vào lớp 1; 98% trẻ có thể chất phát triển phù hợp với lứa tuổi, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn 2%.

Có thể khẳng định, phong trào xây dựng các mô hình cộng đồng học tập cấp xã và mô hình cơ quan, đơn vị học tập ở huyện Kinh Môn đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức và các tầng lớp nhân dân. Đến nay, các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đều đảm bảo các tiêu chí về cộng đồng học tập. Hội Khuyến học huyện đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động toàn xã hội chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục và xây dựng xã hội học tập từ cơ sở. Công tác vận động và cấp, phát quỹ khuyến học, khuyến tài được thực hiện có hiệu quả như: trao học bổng cho học sinh nghèo, khen thưởng học sinh giỏi vv…; Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức, hành động của toàn xã hội về khuyến học, khuyến tài; đẩy mạnh việc  học tập trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Xây dựng các mô hình cộng đồng học tập là hướng đi để Hội khuyến học huyện phát triển phong trào học tập sâu rộng trong cộng đồng dân cư, nâng cao trình độ dân trí, góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương./.

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Kinh Môn
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 17652645

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com