SharePoint
portal

Skip Navigation LinksHuyện-Ninh-Giang-sẵn-sàng-cho-cuộc-Tổng-điều-tra-Dân-số-và-Nhà-ở-2019

Huyện Ninh Giang sẵn sàng cho cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở 2019
  Cập nhật: 28/03/2019 10:04 SA

Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có phạm vi và quy mô lớn, tính chất phức tạp, liên quan tới các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và mọi người dân. Thông qua cuộc Tổng điều tra nhằm tổng hợp những thông tin cơ bản về dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước và ở từng địa phương, phục vụ cho công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở, đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá tình hình thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2011 - 2020, xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 đến 2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện nghị quyết của Ban chấp hành TW Đảng (khóa XII), các nghị quyết, chương trình hành động của tỉnh Hải Dương về công tác dân số trong tình hình mới; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp Quốc gia về dân số; xây dựng dàn mẫu chủ phục vụ các cuộc điều tra hộ dân cư...

4444_tuyentruyen.jpg

Đối tượng của cuộc Tổng điều tra là tất cả người Việt Nam thường xuyên cư trú trên lãnh thổ Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có đến thời điểm điều tra; người Việt Nam được các cơ quan có thểm quyền cho phép xuất cảnh ra nước ngoài trong thời hạn quy định; các trường hợp chết của hộ dân cư từ ngày 16/2/2018 đến ngày 31/3/2019; nhà ở của hộ dân cư.

Về thời điểm điều tra là 0 giờ ngày 1/4/2019. Thời gian thu thập thông tin tại địa bàn trong vòng 25 ngày, bắt đầu từ 7 giờ ngày 1/4 và kết thúc chậm nhất vào 25/4/2019. Nội dung điều tra là toàn bộ thông tin về dân số và nhà ở của hộ dân cư.

Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn. Đặc biệt sẽ áp dụng hai hình thức thu thập thông tin bằng phiếu điện tử được thiết kế trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh; sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân cư cung cấp thông tin qua internet.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 đã được huyện và các xã, thị trấn triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch và thời gian quy định. Ngay trong tháng 9 năm 2018, huyện và các xã, thị trấn đã thành lập BCĐ đồng thời hoàn thành việc vẽ sơ đồ nền và phân chia địa bàn điều tra. Toàn huyện có 322 địa bàn điều tra hộ và 29 địa bàn điều tra đặc thù. Đầu năm 2019, Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức hội nghị tập huấn cho BCĐ cấp xã, giám sát viên cấp huyện, tổ trưởng và điều tra viên cho trên 200 người. Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 áp dụng hình thức thu thập thông tin bằng thiết bị di động hay còn gọi là sử dụng CAPI trong công tác thu thập thông tin tại địa bàn điều tra. Do vậy các điều tra viên thực hiện điều tra được lựa chọn rất kỹ càng, đáp ứng đủ yêu cầu của phương án điều tra, phần lớn là các cán bộ, công chức đang công tác tại các xã, thị trấn, am hiểu công nghệ thông tin, có tinh thần trách nhiệm cao. Sau khi được lựa chọn, các điều tra viên được tập huấn để nắm bắt về phương án tổng điều tra, nhận biết được vai trò, nhiệm vụ của điều tra viên và tổ trưởng, nắm được quy trình điều tra, các quy định trong phiếu điều tra, hiểu được quy định về nhân khẩu thực tế thường trú. Điều tra viên cũng được hướng dẫn về cách hỏi, ghi phiếu từng câu hỏi trong phiếu điều tra. Ban chỉ đạo huyện cũng đã hướng dẫn tất cả điều tra viên cài đặt chương, hướng dẫn cập nhật bảng kê trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh và thực hành sử dụng phiếu điện tử trong thu thập thông tin. Nhìn chung, điều tra viên đã nắm được những kỹ năng cơ bản và những kiến thức được truyền đạt trong quá trình tập huấn. Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, hợp tác của mỗi người dân trên tinh thần “khai đúng, khai đủ”, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của huyện sẽ đạt hiệu quả, chất lượng cao./.

 

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Ninh Giang
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 18913290

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com