SharePoint
portal

Skip Navigation LinksKhai-hoi-mua-thu-con-son-kiep-bac-nam-2019

Khai hội mùa Thu Côn Sơn –Kiếp Bạc năm 2019
  Cập nhật: 15/09/2019 8:12 SA

Sáng 15/9 (tức ngày 17/8 Âm lịch), tại di tích Kiếp Bạc, thành phố Chí Linh đã diễn ra lễ tưởng niệm 719 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và Khai hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019, diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu.


Lễ tuyên đọc văn tế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hiển, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương; Trần Quốc Cường, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương tham dự buổi lễ.

Cùng dự có các đồng chí: Vũ Văn Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh, cùng hàng vạn nhân dân và du khách thập phương.


Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Trong diễn văn tưởng niệm tại buổi lễ, đồng chí Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc 2019  đã ôn lại thân thế, sự nghiệp và khẳng định công lao của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Quốc Công Tiết chế Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn (sinh năm 1228), thuộc dòng dõi tôn thất quý tộc nhà Trần. Là người tài năng, lại biết giữ gìn rường mối quốc gia, nên qua 4 đời vua Trần, ông đều được trọng dụng, để tiếng thơm lưu truyền, hậu thế tôn vinh, thờ phụng. Trần Hưng Đạo là một hình tượng sáng ngời của tinh thần quật khởi, của lòng yêu nước và đấu tranh giải phóng dân tộc.

Vào thế kỷ 13, quân Nguyên Mông ba lần xâm lược nước ta (vào năm 1258, 1285, 1288). Dưới sự lãnh đạo tài tình của vua tôi nhà Trần và Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, quân dân Đại Việt đã vượt qua muôn vàn khó khăn và thử thách "lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh" đã ba lần đánh tan hàng vạn quân Mông Nguyên xâm lược hùng mạnh, giành thắng lợi lẫy lừng, "tiếng vang đến phương Bắc, đến giặc cũng thường gọi ông là An Nam Hưng Đạo Vương mà không dám gọi thẳng tên.


Màn biểu diễn võ thuật trong phần diễn xướng "Hội quân trên sông Lục Đầu"

Ba lần kháng chiến chống giặc Nguyên Mông thắng lợi của nước Đại Việt đều có công lao to lớn của ông. Tên tuổi của ông đã gắn liền với những chiến công hiển hách ở Đông Bộ Đầu, Hàm Tử, Tây Kết, Chương Dương, Vạn Kiếp, Bạch Đằng Giang… và mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Không chỉ biết đến với vai trò là một nhà quân sự thiên tài, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn còn soạn hai bộ sách để dạy các tướng lĩnh đương thời là "Binh thư yếu lược" và "Vạn Kiếp tông bí truyền thư". Trong đó, nổi tiếng với bài "Hịch tướng sĩ" đã khích lệ tinh thần yêu nước, căm thù giặc, làm lay động hàng ngàn tướng sĩ.


Dưới trướng của ông, nhiều bậc hiền tài đã hết lòng phò vua giúp nước như Trương Hán Siêu, Trần Thì Kiến, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Chế Nghĩa, Yết Kiêu, Dã Tượng… Tất cả đã tạo thành một đội quân hùng mạnh "vua tôi đồng lòng, anh em hòa mục" làm nên những chiến thắng vẻ vang, giữ vững nền độc lập thái bình cho đất nước. Với công lao to lớn đó, ông đã được các vua Trần phong làm Đại vương và lập đền thờ khi còn sống tại Vạn Kiếp gọi là Sinh từ. Ngày 20 tháng Tám năm Canh Tý 1300, ông mất tại phủ đệ Vạn Kiếp.

Hơn 7 thế kỷ đã qua nhưng tư tưởng giữ nước "lấy dân làm gốc" cùng những tri thức quân sự, cách dùng người và lòng trung quân ái quốc của Hưng Đạo Đại Vương vẫn là bài học sâu sắc đối với các thế hệ hôm nay và mai sau. Trong tâm thức mỗi người dân Việt Nam, ông là một Thượng đẳng phúc thần, là Đức Thánh Trần.

Sau lễ tưởng niệm, ngay tại khu vực đê sông Lục Đầu đã diễn ra diễn xướng hội quân trên sông Lục Đầu với chủ đề "Hùng khí Lục Đầu Giang" với sự tham gia của khoảng 1.500 người là diễn viên, võ sinh, bộ đội và nhân dân địa phương. Dưới sông có khoảng 50 thuyền của ngư dân trong và ngoài tỉnh Hải Dương được trang hoàng lộng lẫy. Màn diễn xướng đã tái hiện lại ba lần đánh thắng giặc Nguyên Mông của quân dân nhà Trần trên 700 năm trước, ca ngợi công lao của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, qua đó góp phần tuyên truyền quảng bá những nét đẹp văn hóa của Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc.


Các đoàn thuyền diễn lại cảnh hội quân trên sông Lục Đầu

Diễn xướng hội quân có 3 chủ đề: Quốc công Tiết chế phụng lệnh hội quân, Sông Lục Đầu bày thế trận; Hùng Khí Lục Đầu; Ca khúc khải hoàn. Ở phần thứ nhất, tái hiện cảnh Trần Hưng Đạo tập hợp 20 vạn quân tại Vạn Kiếp, bày và duyệt thế trận chặn đánh quân Nguyên Mông. Trên bờ các đội quân đối luyện; dưới sông, các đoàn thuyền hướng về đài duyệt quân nhận lệnh. Trên bộ, dưới sông, đội cờ, đội võ hò reo theo nhịp trống. Trên đài duyệt quân, Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo đọc Hịch tướng sĩ động viên tinh thần chiến đấu của quân sĩ.

Lễ tưởng niệm 719 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn cũng chính thức khai hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2019. Lễ hội diễn ra từ ngày 8-18/9 (tức 10-20/8 âm lịch) với nhiều nghi lễ truyền thống, chương trình nghệ thuật và trò chơi dân gian đặc sắc.

 
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 18913298

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com