SharePoint
portal

Skip Navigation LinksKhai_hoi-truyen-thong-Den-Bia-2019

Khai hội truyền thống Đền Bia năm 2019
  Cập nhật: 05/05/2019 10:07 SA

Sáng 5/5 (tức ngày 1/4 âm lịch) tại di tích quốc gia đặc biệt Đền Bia, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức lễ khai hội truyền thống Đền Bia năm 2019.


Nghi lễ tế Đức Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh

Đền Bia là một trong ba di tích gắn liền với sự nghiệp, công lao của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Cẩm Giàng. Nhiều thế kỷ qua, Đền Bia lưu giữ tấm Bia do Tiến sĩ Nguyễn Danh Nho, người làng Nghĩa Phú, trong lần đi xứ tìm thấy  phần mộ của Đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh tại Giang Nam. Tấm bia khắc lời di nguyện của Tuệ Tĩnh "sau này có ai bên nước Nam sang, nhớ cho hài cốt tôi về với...".


Đồng chí Trần Văn Hảo, Bí thư Huyện ủy Cẩm Giàng đánh trống khai hội

Hàng trăm năm qua, Đền Bia trở thành trung tâm y, dược dân tộc nổi tiếng trong và ngoài nước. Mỗi năm, có hàng trăm vạn lượt nhân dân, du khách thập phương và các thày thuốc, lương y, nhân viên, sinh viên ngành y dược đến tham quan, chiêm bái, tưởng nhớ bậc Y tổ Nam dược. Đảng bộ nhân dân Hải Dương đã đưa Đền Bia thành một thiết chế giáo dục truyền thống về y đức, lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc để tiếp tục phát huy nền y dược học  dân tộc một các toàn diện. Cuối năm 2017, cụm di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền Xưa - chùa Giám - đền Bia được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.


Các đồng chí lãnh đạo bộ ngành trung ương, lãnh đạo tỉnh, huyện và Giáo hội Phật giáo thực hiện nghi lễ dâng hương

Lễ hội truyền thống đền Bia năm nay được tổ chức với nhiều điểm mới, góp phần quảng bá các giá trị văn hoá tiêu biểu của lễ hội và di tích quốc gia đặc biệt. Diễn ra trong 2 ngày 4 và 5/5 (ngày 30/3 và 1/4 âm lịch), lễ hội có nhiều hoạt động đặc sắc. Bên cạnh nghi lễ tế và dâng hương được tổ chức trang trọng, lễ chữ dâng Thánh "Nam Dược Thánh nhân" được đổi mới với màn rước chữ dâng Thánh. Đoàn rước gồm 2 người rước bát bửu đi trước, tiếp theo là 1 người rước trống chầu, sau đó là 4 người rước 4 chữ "Nam", "Dược", "Thánh", "Nhân", cuối cùng là 36 người thuộc Đội Lễ chữ Mậu Tài dần tiến vào sân khấu để thực hiện lễ chữ. Phần hội cũng diễn ra nhiều hoạt động như chương trình văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian hấp dẫn như hát quan họ, giao lưu bóng chuyền, bịt mắt đập niêu đất, câu cá trong chai, kéo co…


Màn rước chữ dâng Thánh

Ban Tổ chức lễ hội đã phối hợp với một số công ty dược, Hội Đông y huyện Cẩm Giàng, Hội đông y thành phố Chí Linh tổ chức kê đơn bắt mạch, tư vấn sức khỏe và phát tặng hàng nghìn gói thuốc nam cho đại biểu và du khách về dự hội.


Ban Tổ chức Lễ hội trao tặng thuốc nam cho du khách về dự lễ hội

PV
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 19438601

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com