SharePoint
portal

Skip Navigation LinksKinh-Môn-đã-về-đích-nông-thôn-mới

Kinh Môn đã về đích nông thôn mới
  Cập nhật: 09/10/2017 7:23 SA

Huyện Kinh Môn (Hải Dương) vừa hoàn tất hồ sơ đề nghị các cấp ngành chức năng, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Nhờ sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, sự vào cuộc hiệu quả của cả hệ thống chính trị, và sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành của tỉnh và Trung ương, huyện Kinh Môn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia NTM. Theo đó, UBND huyện vừa hoàn tất hồ sơ đề nghị các cấp có thẩm quyền, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận Kinh Môn là huyện NTM năm 2017.
Nhìn lại quá trình xây dựng NTM trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Liễu, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cho biết, trong 6 năm (2011 - 2017) huyện đã đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí NTM, trong đó có gần 700 tỷ đồng từ vốn ngân sách Nhà nước, còn lại chủ yếu là vốn tín dụng và nhân dân tự đầu tư phát triển sản xuất.
Đặc biệt, do huyện làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nên đã nhận được sự tài trợ và ủng hộ trên 176 tỷ đồng, 68,9ha đất các loại, cùng hàng chục nghìn ngày công lao động trực tiếp từ các tổ chức và người dân. Toàn bộ nguồn vốn huy động đều được huyện quản lý sử dụng đúng nguyên tắc, mục đích, không xảy ra thắc mắc khiếu kiện.
Một vài thành tựu xây dựng NTM nổi bật của huyện Kinh Môn đã đạt được là: Giai đoạn năm 2013 - 2015, huyện xây dựng được 4 dự án, đồ án qui hoạch theo qui định, đã được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt, nổi bật là “Qui hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Kinh Môn đến năm 2020, định hướng đến 2030”.

Đến tháng 7/2017 cả 22 xã trong huyện đều đạt chuẩn NTM. Các tuyến đường giao thông trên địa bàn đều được nhựa hoá hoặc bê tông cứng, thông suốt tới từng đường làng, ngõ xóm, thôn quê, đáp ứng được hầu hết các phương tiện cơ giới đi lại thuận tiện tới mọi xã, thị trấn.

Hệ thống lưới điện huyện và liên xã đã được đầu tư nâng cấp hoặc cải tạo theo đúng yêu cầu kỹ thuật của ngành điện, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sản xuất và dân sinh, trong đó 100% số hộ dân trong huyện đã thường xuyên sử dụng điện lưới quốc gia.

Trên địa bàn huyện đã có 25/25 xã, thị trấn được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020. Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện đa khoa Nhị Chiểu (khu vực) được xếp hạng III. Công tác bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho người dân được quan tâm kịp thời.

Trung tâm văn hoá, thể thao của huyện đã được đầu tư cải tạo thành quảng trường thị trấn, với nhiều khu chức năng thể thao, văn hoá chuyên biệt, đảm bảo đáp ứng tốt mọi nhu cầu sinh hoạt quần chúng, giao lưu thể thao, văn hoá, văn nghệ của các tầng lớp nhân dân. Ngoài ra 25 xã, thị trấn đều có nhà văn hoá và sân vân động đạt chuẩn. Về giáo dục, có 61/89 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Tiêu chí thuỷ lợi, đã xây mới hoặc cải tạo được 95 trạm bơm, 164 máy bơm. Kiên cố hoá được 87% mạng lưới kênh mương cấp xã. Cứng hoá hơn 150km đường ra đồng, nội đồng. Chủ động tưới tiêu cho 100% diện tích canh tác trong huyện.

Kinh Môn đã hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hoá tập trung qui mô lớn, kết nối với doanh nghiệp đảm bảo bao tiêu ổn định đạt 10% sản lượng nông sản trở lên. Trong đó, có những vùng nuôi, trồng cây con đặc sản đạt hiệu quả kinh tế rất cao như, vùng thâm canh cây tỏi 3.500ha, giá trị sản lượng đạt 180 triệu đồng/ha/vụ, vùng trồng sắn dây 350ha, vùng lúa nếp cái hoa vàng 300ha, và các vùng nuôi ba ba, đà điểu, cá chép giòn...

Về tiêu chí môi trường, bên cạnh việc thành lập được các tổ, đội chuyên thu gom rác thải ở 25 xã, thị trấn, huyện còn xây mới 62 bãi rác thải tập trung, trong đó có khu xử lý chất thải rắn 7,2ha, cùng 1 lò đốt rác công nghệ Nhật Bản công suất 10m3/ngày. Đảm bảo hầu hết lượng rác thải trong ngày đều được thu gom xử lý kịp thời, đúng qui định.

Các cơ sở sản xuất công nghiệp, làng nghề, chăn nuôi, dịch vụ thương mại và chế biến nông sản đều có cam kết thực hiện tốt các qui định bảo vệ môi trường, dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các ngành chức năng. Các chỉ tiêu, tiêu chí khác đều đạt chuẩn tiêu chí quốc gia NTM.

"Là địa phương có xen kẽ đồi núi miền núi, nhưng Kinh Môn đã khắc phục được nhiều khó khăn thách thức, khai thác hiệu quả mọi tiềm năng lợi thế sẵn có, để trở thành huyện đầu tiên của tỉnh cán đích NTM cấp huyện. Các mặt kinh tế, văn hoá, xã hội phát triển vượt trội. Thuần phong mỹ tục được duy trì. Bản sắc văn hoá dân tộc được phát huy cao độ. Qua đó đã khẳng định mục tiêu quốc gia xây dựng NTM do Đảng chủ trương và phát động là hoàn toàn đúng dắn, kịp thời và thiết thực", ông Nguyễn Văn Phú - GĐ Sở NN-PTNT, Chánh Văn phòng Điều phổi NTM Hải Dương.


 


Theo báo Nông nghiệp
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 18596452

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com