SharePoint
portal

Skip Navigation LinksLễ-khánh-thành-công-trình-trùng-tu-Di-tích-lịch-sử-văn-hóa-quốc-gia-đền-Quát

Lễ khánh thành công trình trùng tu Di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền Quát
  Cập nhật: 04/10/2017 9:39 SA

Ngày 3/10, Lãnh đạo Đảng và chính quyền huyện Gia Lộc đã tổ chức khánh thành công trình trùng tu Di tích lịch sử văn hoad quốc gia Đền Quát và tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 775 năm Ngày sinh Danh tướng Yết Kiêu (1242 – 2017).

Đền Quát ở thôn Hạ Bì, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, nơi thờ danh tướng thủy quân thời Trần là Yết Kiêu (Phạm Hữu Thế). Ông là tùy tướng, gia nô trung thành, là một trong hai tướng cầm cờ tiết chế của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, người có công lớn giúp nhà Trần 3 lần đại phá quân Nguyên ở thế kỷ XIII. Ông được phong là thủy tổ của Binh chủng Thủy quân.

Khu đền Quát đã tồn tại hơn 700 năm, đến thế kỷ XVII-XVIII đền được tôn tạo khang trang và được tu sửa nhiều lần vào triều Nguyễn với khuôn viên rộng 2700m2. Được xây dựng từ thời Trần, đến thời Nguyễn, đền Quát được mở rộng với 7 gian tiền tế, 3 gian hậu cung. Trong kháng chiến chống Pháp, đền bị đốt cháy, chỉ còn lại 3 gian hậu cung. Từ năm 1973 trở lại đây, nhân dân địa phương, du khách thập phương đã góp công, của xây dựng lại 5 gian tiền tế, 3 gian trung từ, 3 gian hậu cung. Năm 1989, danh thắng đền Quát được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Lễ hội đền Quát tưởng nhớ Yết Kiêu xưa kia được tổ chức vào mùa xuân nhưng gần đây được chuyển sang mùa thu để cộng hưởng cùng với lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc (Chí Linh, Hải Dương) tưởng niệm Trần Hưng Đạo, chủ soái của Yết Kiêu. Đây là những lễ hội quan trọng nhất của Hải Dương.

Lễ hội độc đáo với các nghi lễ truyền thống như rước thủy, rước bộ, mộc dục, thi cỗ đơm. Trò hội có tổ tôm điếm, đập niêu, đi cầu thùm…trong đó, đặc sản của lễ hội đền Quát là bơi chải.

PV
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 18596324

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com