SharePoint
portal

Skip Navigation LinksCuộcthi“Nângcaochấtlượngxâydựngbảnluậntội”PhảnánhđúngnănglựcKSV

Cuộc thi “ Nâng cao chất lượng xây dựng bản luận tội”: Phản ánh đúng năng lực KSV
  Cập nhật: 7/12/2013 3:11 PM

Nhằm nâng cao năng lực công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, rèn luyện kỹ năng xây dựng bản luận tội cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên của VKS hai cấp, vừa qua VKSND tỉnh Hải Dương đã tổ chức cuộc thi “ Nâng cao chất lượng xây dựng bản luận tội”.

Đây là một trong những hoạt động cụ thể nhằm thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị về “Chiến lược cải cách tư pháp đến năm  2020”, trong đó nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan Tư pháp là “Nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, coi đây là bước đột phá”. Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, VKS xác định trong tranh tụng tại phiên tòa hình sự, Luận tội của Kiểm sát viên có vị trí trung tâm. Vì vậy việc tổ chức cuộc thi là cần thiết, qua đó rà soát, nhận xét, đánh giá đúng năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên để tiếp tục có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên, từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

Ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo tổ chức cuộc thi đã được thành lập do đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh làm trưởng ban. Theo đó các bộ phận giúp việc cũng được thành lập gồm bộ phận xây dựng quy chế tổ chức cuộc thi, bộ phận hướng dẫn, chuẩn bị đề thi và đáp án, bộ phận coi thi và chấm thi, bộ phận hậu cần và phục vụ. Do được chuẩn bị chu đáo nên cuộc thi diễn ra hết sức nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Đối tượng dự thi bắt buộc là toàn bộ Kiểm sát viên trung cấp, sơ cấp của cả hai cấp, kể cả Kiểm sát viên là cán bộ quản lý cấp phòng và lãnh đạo VKS cấp huyện. Ngoài ra cuộc thi còn khuyến khích tất cả các chuyên viên và kiểm tra viên tham gia. Trên cơ sở đề thi do Ban tổ chức xây dựng, mỗi cán bộ dự thi sẽ viết một bản Luận tội theo nội dung và hình thức quy định tại Điều 217 BLTTHS và Điều 23 của Quy chế Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự. Bằng kiến thức chuyên môn và các quy định của pháp luật hiện hành, cán bộ dự thi tự nghiên cứu, đánh giá tính có căn cứ và hợp pháp của bản Cáo trạng, về thủ tục tố tụng, chứng cứ, khung hình phạt, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, trách nhiệm dân sự và các vấn đề khác có liên quan để xây dựng bản Luận tội. Ban chỉ đạo cuộc thi xây dựng thang bảng điểm đến 100 trên cơ sở mẫu Luận tội của VKSND Tối cao.

Ngày 08/7/2013, VKSND  tỉnh Hải Dương đã ra quyết định số 388/QĐ-VKS công nhận kết quả cuộc thi “ Nâng cao chất lượng xây dựng bản Luận tội”: 100% số bài dự thi đạt yêu cầu, trong đó 17 bài đạt loại khá chiếm 19,32%. Ban chỉ đạo dự định đề nghị Viện trưởng VKS tỉnh khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân  26/7/2013.

Nguyễn Thị Hồng Hạnh (VKSND tỉnh Hải Dương)

 

 
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 18596336

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com