SharePoint
portal

Skip Navigation LinksTriển-khai-nhiệm-vụ-lĩnh-vực-lao-động,-người-có-công-và-xã-hội

Triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội
  Cập nhật: 1/18/2019 7:00 PM

Sáng18/1, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH)tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2019 tại 64 điểm cầu trên cả nước.

Dự hội nghị tại điểm cầu trung tâm có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện một số bộ, ngành. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Hải Dương, dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lương Văn Cầu cùng đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.


Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hải Dương

Năm 2018, các nhiệm vụ của ngành LĐ-TB&XH đều đạt và vượt kế hoạch. Ngành đã triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp đổi mới và phát triển giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; ước tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp các cấp khoảng 2.210.000 người, tạo việc làm cho gần 1.650.000 người; thực hiện tốt chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện quan hệ lao động. Các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng được quan tâm và triển khai kịp thời. Đặc biệt, trong năm qua, Cổng thông tin điện tử về liệt sỹ và nghĩa trang liệt sỹ đã được vận hành thông suốt; các chính sách đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện xuyên suốt trong năm; công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em được đẩy mạnh nhằm thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền trẻ em; công tác thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đạt được nhiều kết quả; công tác cai nghiện ma túy, phòng, chống tệ nạn mại dâm được triển khai với nhiều giải pháp đã đem lại kết quả nhất định, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, nâng cao sức khỏe nhân dân.

Năm 2019, ngành LĐ-TB&XH từ trung ương đến các địa phương sẽ hỗ trợ tạo việc làm cho khoảng 100.000 lao động thông qua dự án vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; tư vấn, hỗ trợ việc làm cho khoảng 2 triệu lượt người. Phấn đấu đến cuối năm, cả nước có 60-62% lao động qua đào tạo, trong đó có 24-25% lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ; đưa hơn 100.000 người đi làm việc ở nước ngoài. Ngành cũng đặt mục tiêu đưa tỷ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giảm từ 1 đến 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%, cơ bản không để hộ gia đình chính sách rơi vào cảnh nghèo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã biểu dương những kết quả mà ngành LĐ-TB&XH đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn tồn tại một số bất cập cần được ngành tiếp tục khắc phục trong năm 2019 như: Chất lượng, hiệu quả trong một số lĩnh vực chưa được cải thiện, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, năng suất lao động thấp, thu nhập bình quân của người lao động thấp, việc làm chưa ổn định, tỷ lệ thất nghiệp còn cao; quản lý lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài còn hạn chế; một số vấn đề như bạo hành trẻ em còn gây bức xúc xã hội.

Về một số nhiệm vụ cần tập trung trong năm 2019, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành LĐ-TB&XH cần nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đào tạo kỹ năng cho nguồn nhân lực; tăng cường quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài, mở rộng thị trường xuất khẩu lao động có thu nhập cao; tiếp tục hoàn thiện, tổ chức thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chính sách giảm nghèo; tiếp tục cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, giảm và loại bỏ những thủ tục rườm rà đối với các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, người dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về chính sách pháp luật, nêu gương điển hình, phê phán cá nhân không làm tốt. Phó Thủ tướng đề nghị trước mắt cần quan tâm đặc biệt đến người cô đơn, người nghèo, người có công, người không nơi nương tựa, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, người lao động ở khu vực công nghiệp, lao động làm việc ở công trường, bệnh viện… để tất cả mọi người dân đều được đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vui tươi, đầm ấm.

 
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 19348501

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com