SharePoint
portal

Skip Navigation LinksViệnKiểmsátnhândânThịxãChíLinhThấmnhuầnlờidạycủaBác

Viện Kiểm sát nhân dân Thị xã Chí Linh: Thấm nhuần lời dạy của Bác
  Cập nhật: 8/1/2013 9:41 AM

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ về 5 đức tính của cán bộ ngành kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn, thời gian qua, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Thị xã Chí Linh đã có những chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, thực hiện các phong trào thi đua yêu n­ước do Ngành KSND và địa ph­ương phát động.

 

Với phương châm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” phải kết hợp chặt chẽ giữa lý luận và thực tiễn; giữa công tác giáo dục, tuyên truyền với hiệu quả và chất lượng công tác, thời gian qua, đơn vị đã thông qua các hình thức tuyên truyền như: Học tập, nghiên cứu và xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện các bước tiếp theo của Cuộc vận động; tổ chức duy trì việc giáo dục truyền thống đối với cán bộ, đảng viên và quần chúng... gắn với việc hàng năm cán bộ đảng viên và quần chúng tự nguyện xây dựng kế hoạch phấn đấu, rèn luyện của bản thân phù hợp với nhiệm vụ công tác cụ thể của mỗi cá nhân; kết hợp việc thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với các phong trào thi đua của Ngành nhằm thực hiện tốt lời dạy của Bác đối với cán bộ ngành Kiểm sát.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, nhiều năm qua, cán bộ, đảng viên của ngành luôn có ý thức tu dưỡng, rèn luyện theo tấm gương của Người. Vì vậy, mặc dù chế độ, chính sách cho cán bộ ngành còn hạn chế, cơ sở vật chất và điều kiện làm việc của cán bộ ngành còn thiếu thốn nhưng đảng viên của ngành luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ và giữ vững lập trường tư tưởng, không có biểu hiện tiêu cực hoặc vi phạm đạo đức nghề nghiệp; sống trung thực, lành mạnh, cần, kiệm, liêm, chính, khiêm tốn, đúng mực; kiên quyết đấu tranh với các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí...Trong suốt 53 năm qua, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 20 lần được tặng danh hiệu:”Tập thể lao động xuất sắc”, 14 năm lien tục (1999-2012) là “Đơn vị lá cờ đầu”. Năm 2007, đơn vị được chủ tịch nước tặng thưởng “Huân chương lao động hạng Nhất”, cá nhân đồng chí Chu Xuân Đông được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Từ năm 2010 đến nay, chi bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh được Tỉnh ủy tặng Bằng khen.

 

 

Dù cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn nhưng cán bộ ngành KSND thị xã Chí Linh vẫn luôn khắc phục khó khăn, không ngừng học tập, nghiên cứu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao

Đến nay, VKSND thị xã Chí Linh đã xây dựng được đội ngũ công chức kiểm sát viên có phẩm chất chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn. Trong đó, 13/15 người có trình độ đại học, 8 kiểm sát viên, 73% là đảng viên, thực hiện ngày càng tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, bảo đảm việc điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra tình trạng oan, sai và hạn chế mức thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm. Mặc dù số lượng công việc qua các năm tăng nhưng với việc ngành tập trung tiến độ đẩy mạnh thực hiện cải cách tư pháp, chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra được đảm bảo, nâng cao chất lượng.

Từ đầu năm đến nay, Viện đã kiểm sát 65 tin báo, trong đó khởi tố điều tra 52 vụ, không khởi tố 11 vụ, đang xác minh 3 vụ. Trong 6 tháng dầu năm, VKS không từ chối phê chuẩn bắt tạm giam, gia hạn tạm giữ, tạm giam trường hợp nào. Không có trường hợp nào bắt, tạm giam, tạm giữ sau phải trả tự do vì không có hành vi phạm tội, không có trường hợp nào bắt giữ tố tụng sau xử lý hành chính... Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, án ở cơ quan điều tra đơn vị đã thụ lý 76 vụ, giải quyết được 53 vụ với 64 bị can, truy tố 39 vụ với 58 bị can đạt tỷ lệ 100% số vụ cơ quan điều tra đề nghị truy tố. Qua đó, thể hiện trách nhiệm cao của lãnh đạo, Kiểm sát viên trong việc quyết định phê chuẩn các quyết định tố tụng của các cơ quan điều tra; Kiểm sát chặt chẽ căn cứ khởi tố, đề ra yêu cầu điều tra ngay từ khi có quyết định khởi tố, các yêu cầu điều tra đảm bảo cụ thể, chi tiết giúp cho việ định hướng điều tra chính xác, việc thu thập chứng cứ hiệu quả. Ngành đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, tòa án đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án trọng điểm, án ma túy, án có tính chất phức tạp mà dư luận xã hội quan tâm, đã xác định 2 vụ án trọng điểm. Đồng thời tiến hành kiểm sát chặt chẽ tiến độ, không để xảy ra việc quá hạn điều tra, hạn chế đến mức thấp nhất việc gia hạn điều tra, truy tố. Bên cạnh đó, đơn vị đã chú trọng nâng cao chất lượng cáo trạng đảm bảo việc truy tố của VKS đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong công tác thực hành quyền công tố - Kiểm sát xét xử, đơn vị đã thụ lý được 45 vụ với 71 bị cáo. Đơn vị đã nâng cáo chất lượng tranh tụng tại phiên toà bằng các việc làm cụ thể như: KSV làm tốt công tác chuẩn bị trước phiên tòa; tại các phiên tòa xét xử lưu động, án trọng điểm, phức tạp, lãnh đạo viện đểu trực tiếp kiểm tra việc chuẩn bị của KSV, trực tiếp chỉ đạo tại phiên tòa, kịp thời rút kinh nghiệm những thiếu sót, hạn chế, nâng cao chất lượng xét hỏi, tranh luận của KSV.

Bằng tinh thần và trách nhiệm cao với công việc, các cán bộ, kiểm sát viên Viện KSND Thị xã Chí Linh đã đảm bảo không để lọt tội phạm, không để xảy ra việc khởi tố, bắt giam, điều tra, truy tố, xét xử oan, sai, phải bồi thường theo Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; làm tốt công tác kiểm sát chặt chẽ việc tạm giữ, tạm giam, quản lý, giáo dục ngư­ời chấp hành án phạt tù, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Với những vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật đơn vị đều tăng cường kiểm sát chặt chẽ. Viện đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thực hiện đầy đủ các quy chế nghiệp vụ của Viện KSND tối cao và quy chế của Viện KSND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Vỹ, Viện trưởng VKSND thị xã Chí Linh khẳng định: Tập thể cán bộ luôn giữ vững lập trường tư tưởng kiên định, tin tưởng tuyệt đối ở sự lãnh đạo của Đảng; rèn luyện và giữ vững phẩm chất, đạo đức cách mạng, không có biểu hiện tiêu cực hoặc vi phạm đạo đức nghề nghiệp; có lối sống trung thực, lành mạnh, cần, kiệm, liêm, chính, khiêm tốn và đúng mực. Luôn nêu cao tinh thần kiên quyết đấu tranh với các hành vi tham nhũng, lãng phí...; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Học và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ đã tạo ra những tác động tích cực trong nhận thức, tu dưỡng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Viện.

K.D
 
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 18595108

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com