Đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Theo báo cáo của cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, tổng số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh là 447.596 người, đạt tỷ lệ khoảng 53% lực lượng trong độ tuổi lao động tham gia. Số người tham gia BHTN: 378.259 người, đạt 44,9% lực lượng lao động. Số người tham gia BHYT là: 1.791.489 người; đạt tỷ lệ bao phủ BHYT khoảng 93,1% dân số toàn tỉnh, trong đó, số người tham gia BHYT theo hộ gia đình là: 460.282 người. Với kết quả trên, tỉnh Hải Dương đã vượt một số mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể của Nghị quyết số 28-NQ/TW đề ra đến năm 2025. Trong đó, tỷ lệ người lao động trong độ tuổi tham gia BHXH vượt 8%, tỷ lệ nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện vượt 4,08%, tỷ lệ người lao động tham gia BHTN vượt gần 9%. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ - BNN là 8.739.192 triệu đồng, đạt 84,27% kế hoạch Bảo hiểm Việt Nam giao.
Giám đốc BHXH tỉnh Trần Thị Hương báo cáo tại cuộc họp
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo đề nghị Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với các sở, ngành, địa phương đổi mới hơn nữa nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền, vận động để người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về BHXH, BHTN, BHYT. Giao các tổ chức đoàn thể tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng.
Bảo hiểm xã hội tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, nâng cao chất lượng phục vụ, hiệu quả khi đối tượng tham gia được thụ hưởng các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN tạo điều kiện chất lượng tốt nhất cho người thụ hưởng. Kịp thời nắm bắt các hạn chế bất cập trong giải quyết chế độ BHXH, khám chữa bệnh bằng BHYT... để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.
Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 trên tất cả các lĩnh vực BHXH; hoàn thiện, đẩy mạnh kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với các hệ thống cơ sở dữ liệu có liên quan.
Tăng cường phối hợp, chia sẻ, kết nối thông tin, dữ liệu với các cơ quan liên quan như Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan Thuế để nâng cao hiệu quả quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
Sở Lao động, Thương binh và xã hội phối hợp với BHXH tỉnh tập trung triển khai hiệu quả các biện pháp phát triển bền vững người tham gia BHXH, BHYT ở cả hai loại hình: bắt buộc và tự nguyện. Đánh giá những vướng mắc trong thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật cho phù hợp.
Đại diện lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội phát biểu ý kiến tại cuộc họp
Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính đề xuất các chính sách hỗ trợ người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra về BHXH, BHTN, BHYT, xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm quy định của pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo đề nghị Sở Lao động – Thương binh và xã hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh triển khai các biện pháp thu hồi nợ đọng BHXH đối với các đơn vị nợ đọng trên địa bàn tình, chuyển cơ quan công an xử lý với các đơn vị nợ đọng kéo dài, chây ì không nộp BHXH theo quy định của pháp luật...