Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

3 giám đốc sở trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp HĐND tỉnh

Tại phiên làm việc chiều 7/12, Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XVII đã tiến hành nội dung chất vấn tại hội trường đối với giám đốc các sở: y tế, thông tin và truyền thông, tài nguyên và môi trường. Đây là một trong những nội dung được các đại biểu và cử tri đặc biệt quan tâm.

Phienchatvan712-OCanh.jpg
Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Cảnh trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp

Trả lời chất vấn của đại biểu về nguyên nhân, giải pháp khắc phục tình trạng đầu tư trang thiết bị y tế không phù hợp và thực tế sử dụng trang thiết bị y tế hiện nay, Giám đốc Sở Y tế Trần Quang Cảnh cho biết, trang thiết bị y tế của các cơ sở y tế công lập mới đáp ứng được khoảng 40% số lượng tối đa theo định mức. Lý giải nguyên nhân của tình trạng trên, Giám đốc Sở Y tế cho biết, do các cơ sở y tế chưa đánh giá  được toàn diện về nhu cầu và khả năng vận hành của trang thiết bị y tế, cũng như hiệu quả khi đưa vào sử dụng. Cùng với đó do thiếu sự khảo sát và đánh giá của chuyên gia trong đầu tư. Một nguyên nhân khác là do nhiều máy xét nghiệm sử dụng các hóa chất mang tính độc quyền, khó thay thế, giá thành cao nên các đơn vị y tế công lập, đặc biệt đơn vị tự chủ về tài chính  gặp khó khăn trong tìm đơn vị cung ứng. Một số đơn vị được đầu tư trang thiết bị nhưng thiếu nhân lực vận hành.

Để khắc phục tình trạng trên, ngành y tế đang có kế hoạch điều chuyển trang thiết bị không hiệu quả cho các đơn vị có nhu cầu, tìm các nguồn cung ứng hóa chất cho các thiết bị này. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị tổ chức đào tạo cán bộ y tế đủ khả năng vận hành trang thiết bị y tế. Huy động nguồn lực đầu tư trang thiết bị y tế, trước mắt sẽ đẩy nhanh gói đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở y tế tuyến tỉnh. Trên cơ sở đánh giá nhu cầu trang thiết bị y tế, năm 2023, ngành y tế đã dành nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách sự nghiệp để bổ sung mua sắm cho một số đơn vị và sẽ tiếp tục triển khai mua sắm trang thiết bị thiết yếu cho các cơ sở y tế trong năm 2024 dựa trên nguồn kinh phí được phân bổ.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hường (Tổ đại biểu TP Hải Dương) về giải pháp để đấu thầu thuốc, vật tư y tế, khắc phục thực trạng bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tê phải mua thuốc bên ngoài, tình trạng thiếu hóa chất vật tư y tế cận lâm sàng, Giám đốc Sở Y tế  cho biết, hiện tại tỉnh Hải Dương đã cơ bản đảm bảo thuốc điều trị cho người bệnh tại các cơ sở y tế công lập. Theo báo cáo đấu thầu năm 2023 – 2024 của Bộ Y tế, Sở Y tế và các cơ sở y tế thì đã đáp ứng được cơ bản nhu cầu các loại thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh. Tuy nhiên, còn tình trạng thiếu hụt thuốc xảy ra cục bộ tại một vài cơ sở y tế trong một số thời điểm. Lý giải nguyên nhân của tình trạng này, Giám đốc Sở Y tế cho biết, do quá trình đấu thầu, một số loại thuốc thuộc danh mục đấu thầu vật tư quốc gia chưa có kết quả, một số loại thuốc đã đấu thầu xong nhưng bị đứt gãy cung ứng, thiếu nguyên liệu, một số khác bị hết hạn lưu hành…Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, ngành y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong khi chờ đợi đấu thầu có thể triển khai các gói thầu nhỏ.

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu về thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng trong công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân của mạng lưới y tế cơ sở, Giám đốc Sở Y tế thông tin, hiện nay, ngành y tế đang triển khai tăng cường đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là bác sĩ. Theo đó, Sở Y tế đang nghiên cứu và tham mưu xây dựng chế độ hỗ trợ đào tạo, thu hút nhân lực vào ngành y tế, đặc biệt là y tế cơ sở để trình UBND tỉnh, HĐND tỉnh vào đầu năm 2024. Ngành y tế sẽ thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc luân phiên có thời hạn đối với bác sĩ hành nghề tại cơ sở khám chữa bệnh. Theo đó, triển khai luân chuyển bác sĩ từ giữa tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến xã để tăng cường nhân lực có chuyên môn cao cho mạng lưới y tế cơ sở. Đồng thời huy động các nguồn xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất cho y tế cơ sở, đẩy nhanh việc chuyển đổi số để thực hiện quản lý theo mô hình bác sĩ gia đình đối với các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, hô hấp…

Phienchatvan712-Osang.jpg

Đại biểu Nguyễn Hồng Sáng (Tổ đại biểu huyện Cẩm Giàng) đặt câu hỏi chất vấn giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Tại phiên chất vấn, đại biểu HĐND tỉnh đặt câu hỏi đối với Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Cao Thắng về hiệu quả của các dịch vụ số đối với người dân và doanh nghiệp, những khó khăn trong tiếp cận các ứng dụng, dịch vụ trực tuyến. Về vấn đề này, đại diện ngành Thông tin và Truyền thông cho biết, chuyển đổi số cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là nội dung mới và có sự thay đổi liên tục và đang được triển khai rộng khắp trong các ngành, lĩnh vực và con người là chủ thể, quá trình triển khai đòi hỏi vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Đối với việc triển khai dịch vụ công trực tuyến, còn một bộ phận người dân chưa quen với các thiết bị và dịch vụ chuyển đổi số dẫn đến tâm lý e ngại, không muốn tiếp cận.

Phienchatvan712-Othang.jpg

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Cao Thắng ​trả lời chất vấn của đại biểu tại kỳ họp

Để từng bước khắc phục tình trạng này, Sở Thông tin và Truyền thông đã triển khai đồng bộ hạ tầng vận hành hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh, từng bước hoàn thiện các chức năng, tăng tính tường minh, bổ sung tiện ích, hiệu quả, thân thiện cho người sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Tỉnh ta đã ban hành một số chính sách khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ số như giảm phí, lệ phí khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến, miễn phí chữ ký số trong giải quyết thủ tục hành chính. Sở Thông tin và truyền thông đang trình UBND tỉnh ban hành danh mục thủ tục hành chính rút gọn thời gian giải quyết, hỗ trợ điện thoại thông minh cho hộ nghèo, hộ cận nghèo sau khi cắt sóng 2G, xây dựng trợ lý ảo để tích hợp một số hệ thống dùng chung giúp hỗ trợ người dân trong tiếp cận các dịch vụ số.

Phienchatvan712-Othuc.jpg 

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Thực trả lời ý kiến, kiến nghị của đại biểu và cử tri về vấn đề liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trả lời các ý kiến, kiến nghị của đại biểu và cử tri về tình trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm, trong số này có cả việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân hiến đất làm đường giao thông, xây dựng hạ tầng phục vụ công trình phúc lợi công cộng của địa phương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Thực chỉ ra một số nguyên nhân. Cụ thể, giai đoạn 1980 – 2000, việc đo đạc được thực hiện thủ công, nhưng nay, theo quy định, dữ liệu đất đai phải được số hóa, đồng bộ trên cơ sở dữ liệu quốc gia. Nếu hiện trạng sử dụng và hồ sơ không đồng nhất sẽ gây khó khăn trong giải quyết các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để khắc phục tình trạng này, ngành tài nguyên và môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy chế phối hợp giữa các ngành để giải quyết trình tự thủ tục trong quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử đụng dất tại các địa phương.