Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Hội nghị tổng kết sản xuất năm 2023, triển khai kế hoạch sản xuất năm 2024 các tỉnh phía Bắc

Sáng 29/11, tại Trung tâm Văn hoá xứ Đông tỉnh Hải Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024 các tỉnh phía Bắc.Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Đức Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; Hoàng Trung -  Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trần Văn Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

Cùng dự có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số cục, vụ, viện và một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; một số cơ quan trung ương; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 28 tỉnh, thành phố phía Bắc; một số sở, ban, ngành trong tỉnh và một số hiệp hội, hội, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; một số cơ quan thông tấn báo chí của trung ương và địa phương.


Bí thư Tỉnh uỷ Trần Đức Thắng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Đức Thắng nhấn mạnh: Hội nghị là cơ hội cho tỉnh Hải Dương được đón tiếp, giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nhất là trong lĩnh vực chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp với các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng thời khẳng định: Hải Dương là tỉnh giàu truyền thống văn hiến, có nhiều di sản văn hoá và danh lam thắng cảnh, là nơi nuôi dưỡng, toả sáng và lưu giữ lịch sử của nhiều danh nhân, hiền tài. Ngoài các trầm tích văn hoá nổi tiếng, Hải Dương còn là vùng đất trù phú, đất đai màu mỡ, thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, là quê hương của cây vải thiều nổi tiếng, là “vựa" rau của miền Bắc và là niềm tự hào của người dân xứ Đông. Sản xuất nông nghiệp năm 2023 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự đầu tư, hỗ trợ tích cực của trung ương và sự chung sức, vượt khó, sáng tạo của các doanh nghiệp và người dân nên ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2023 ước tăng 4,45% so với năm 2022. Giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi thủy sản đạt 196 triệu đồng/ha, vượt mục tiêu đề ra.

Hải Dương là tỉnh có thế mạnh sản xuất cây rau màu. Tổng diện tích rau màu của Hải Dương đạt trên 41.000 ha, tổng sản lượng gần 900.000 tấn. Riêng diện tích rau vụ đông đạt trên 22.000 ha, giá trị sản xuất cây vụ đông của tỉnh cao gấp hơn 2,2 lần trung bình các tỉnh phía Bắc. Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh đạt 14,5%. Hải Dương là tỉnh thứ 5 trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.


Toàn cảnh hội nghị

Để đạt được những kết quả nổi bật trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, thời gian qua, ngoài sự nỗ lực phấn đấu tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân trong tỉnh, Hải Dương luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ đặc biệt của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị chuyên môn thuộc bộ cùng sự chia sẻ động viên, giúp đỡ kịp thời của các tỉnh bạn và các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trong việc tiêu thụ nông sản, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy gửi lời cảm ơn trân trọng tới các đồng chí lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành các tỉnh bạn, các doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí đã quan tâm giúp đỡ Hải Dương trong thời gian qua. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Hải Dương tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa để ngành nông nghiệp nói riêng và các ngành kinh tế của tỉnh nói chung phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo báo cáo từ Bộ NN&PTNT tổng diện tích gieo cấy lúa năm 2023 ước đạt 2,245 triệu ha, giảm khoảng 32 nghìn ha so với năm 2022, diện tích gieo cấy giảm do chuyển đổi sang các loại cây rau màu và mục đích phi nông nghiệp. Trong đó: Vùng đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) gieo cấy 937 nghìn ha (vụ Đông Xuân 477 nghìn ha, vụ mùa 460 nghìn ha) giảm khoảng 17 nghìn ha… Năng suất lúa năm 2023 trung bình đạt 58,4 tạ/ha tăng so với năm 2022 là 1,2 tạ/ha. Trong đó, vụ Đông Xuân 2022-2023 ước đạt khoảng 64,4 tạ/ha (tăng 2,2 tạ/ha so với vụ Đông Xuân 2021-2022) (vùng ĐBSH năng suất đạt 66,7 tạ/ha…


Đồng chí Lương Thị Kiểm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông th​​​ôn Hải Dương báo cáo tại hội nghị

Tại Hội nghị lãnh đạo một số đơn vị như Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thuỷ lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương ...đã báo cáo tham luận tập trung phân tích các khó khăn trong công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất nông nghiệp; đánh giá thuận lợi, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ và thực thi các văn bản pháp luật có liên quan. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới.


Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các địa phương kết nối giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp. Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao kết quả sản xuất đã đạt được trong năm 2023, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngành nông nghiệp nói riêng và kinh tế - xã hội tại các địa phương nói chung. Để đạt mục tiêu đề ra trong năm 2024, đồng chí đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể trên cơ sở kế hoạch của bộ đã ban hành, trong đó đặc biệt chú trọng khung thời vụ đối với các giống cây trồng. Căn cứ vào tình hình thời tiết được dự báo, các địa phương chủ động bảo đảm nguồn nước tưới, điều tiết nước phù hợp. Cần có giải pháp bảo vệ an toàn kỹ thuật, không để xảy ra dịch bệnh lớn. Tăng cường công tác quản lý giống cây trồng. Tập trung triển khai, thực hiện hiệu quả các đề án, dự án, chương trình của ngành nông nghiệp…