Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.
Đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Việt Tấn- Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường.

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại tỉnh Hải Dương

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương  công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP)  đã được Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện thường xuyên, liên tục, thông qua nhiều hình thức đa dạng phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Nội dung tuyên truyền tập trung là các kiến thức về ATTP, các nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh; trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP… để các tổ chức, cá nhân và người dân biết thực hiện theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở thường xuyên tuyên truyền lồng ghép các quy định của pháp luật về ATTP, chủ động hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; việc sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm thông qua hoạt động nghiệp vụ chuyên môn của đơn vị.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Sở Công Thương cũng chủ động phối hợp với Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa phương.

​Đặc biệt, đối với công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, thực hiện Kế hoạch của Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh; Sở Công Thương đã ban hành Kế triển triển khai công tác đảm bảo ATTP và Kế hoạch hậu kiểm về ATTP năm 2024 thuộc lĩnh vực ngành quản lý. Thành lập 03 Đoàn kiểm tra trong các đợt cao điểm về ATTP: Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân 2024, Tháng an toàn vệ sinh thực phẩm, Tết trung thu đối với 47 cơ sở. Qua công tác kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ sở, với số tiền 48.000.000 đồng, đến nay các cơ sở vi phạm đã nộp ngân sách nhà nước theo quy định…

Đồng chí Nguyễn Việt Tấn - Trưởng Đoàn kiểm tra, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn kiểm tra đồng chí Nguyễn Việt Tấn đề nghị Sở Công Thương thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm, đặc biệt dịp tết sắp tới và lễ hội của tỉnh Hải Dương.

Tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung tăng cường hơn nữa công tác hậu kiểm, giám sát; đặc biệt là các nhiệm vụ được phân cấp xuống tuyến huyện, xã đối với hàng hóa có nguy có gây mất an toàn.

Đồng thời, khẳng định, Sở đã thực hiện đúng yêu cầu của Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; chấp hành đúng các quy định của Bộ Công Thương về quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

"Đề nghị Sở Công Thương chủ động, tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở cung cấp thực phẩm cho tập thể, các kho hàng thương mại. Tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng chức năng tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu, nước giải khát giả,… kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại trong lưu thông, kinh doanh; đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại"- đồng chí Nguyễn Việt Tấn đề nghị.

Đoàn cũng tiếp thu kiến nghị của Sở trong việc hỗ trợ đơn vị trong công tác tập huấn, nâng cao kiến thức về ATTP trong thời gian tới...