Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

UBND tỉnh Hải Dương làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Sáng 19/1, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị trực thuộc nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến Dự án đường dây 500kV nhà máy nhiệt điện Nam Định 1- Phố Nối trên địa bàn tỉnh Hải Dương; tình hình cung ứng điện và công tác đầu tư xây dựng các dự án điện trên địa bàn tỉnh.

Về phía tỉnh Hải Dương, đồng chí Lưu Văn Bản, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng dự có đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.


Toàn cảnh buổi làm việc

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc EVN; Nguyễn Đức Cường, Thành viên Hội đồng thành viên EVN; Phạm Hồng Phương, Phó Tổng Giám đốc EVN cùng lãnh đạo các ban EVN và các đơn vị trực thuộc.

Theo báo cáo, sản lượng điện thương phẩm tỉnh Hải Dương tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 là 9,09%/năm, giai đoạn 2021-2023 là 2,89%/năm. Năm 2023, điện thương phẩm đạt 6,56 tỷ kWh, tăng 1,47% so với năm 2022, trong đó CNXD chiếm 65,91% và giảm -2,7% so với năm 2022. Công suất phụ tải Pmax của tỉnh Hải Dương năm 2023 là 1.170 MW, dự kiến đến năm 2023 là ~ 1.340 MW. Tổng công suất các nguồn điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương là 2.250 MW; lưới điện 220kV có 05 TBA 220kV với công suất là 1.750 MVA; lưới điện 110kV: 22 TBA với tổng công suất 2.190 MVA.

Để đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Hải Dương và khu vực trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ giao EVNNPT triển khai Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối dài khoảng 126,9 km đi qua địa bàn 4 tỉnh: Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên với 334 vị trí móng cột. Trong đó, tuyến đường dây đi trên địa bàn tỉnh Hải Dương dài khoảng 30,79km, gồm 74 vị trí móng cột, qua các huyện Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang.​

Hiện EVN/EVNNPT đã khởi công dự án ngày 18/01/2024, hiện đang gấp rút triển khai 04 dự án thuộc tuyến đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch – Phố Nối với mục tiêu hoàn thành tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các đơn vị đã tổ chức lực lượng, phương tiện để thi công xây dựng các dự án trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm 2024. Về quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất, đã hoàn thành công tác phê duyệt quy hoạch/kế hoạch sử dụng đất phần chân móng cột và phần HLAT.Dự án còn vướng mắc 2 vị trí chân cột số 237 thuộc địa phận huyện Thanh Miện và 295 thuộc đất xâm canh giữa 2 tỉnh Hải Dương và Hưng Yên…. 


Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn cảm ơn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh thời gian qua đã luôn quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ để ngành Điện hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tổng giám đốc EVN cho biết, đối với dự án đường dây 500kV mạch 3 là dự án trọng điểm quốc gia được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, khi hoàn thành cũng sẽ góp phần đảm bảo điện cho tỉnh Hải Dương. Vì vậy, Tổng giám đốc EVN mong muốn tỉnh Hải Dương vào cuộc quyết liệt, ưu tiên nguồn lực cao nhất cho dự án này.

Để có thể triển khai công tác giải phóng mặt bằng, đáp ứng đồng bộ với tiến độ hoàn thành chung dự án Tổng Công ty điện lực VN đề nghị tỉnh Hải Dương quan tâm phối hợp với tỉnh Hưng Yên chỉ đạo đề nghị huyện Bình Giang và thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) phân rõ thu hồi đất và GPMB vị trí 295. Đồng thời đề nghị huyện Thanh Miện sớm ban hành thông báo thu hồi đất, kế hoạch, hệ số giá đất, kiểm đếm lập, trình phê duyệt phương án tổ chức chi trả tiền trước cho các hộ dân để có mặt bằng thực hiện dự án; ban hành giá đất ở làm cơ sở giải phóng mặt bằng vị trí 237 cho 2 hộ dân có đất ở, tài sản trên đất tại xã Ngũ Hùng. Đối với huyện Ninh Giang đề nghị sớm ban hành giá đất ở... Ngoài ra, tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ đơn vị trong công tác chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án lưới điện theo quy định; tiếp tục hỗ trợ ngành điện trong công tac tuyên truyền,kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện, sử dụng điện hiệu quả trên địa bàn tỉnh…

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đề nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt phương án cung ứng điện năm 2024 để Điện lực Hải Dương có căn cứ triển khai thực hiện; UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương hỗ trợ đơn vị trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình điện bảo đảm tiến độ theo quy hoạch, sớm đóng điện vào khai thác sử dụng, cấp điện cho nhu cầu phụ tải mới…


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, UBND tỉnh Hải Dương cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên của EVN trong triển khai, thực hiện các chương trình, dự án lưới điện do EVN và các đơn vị thành viên của EVN thực hiện trên địa bàn tỉnh. 

Đối với vướng mắc tại vị trí xâm canh giữa 2 địa phương Hải Dương và Hưng Yên, tại vị trí này UBND huyện Bình Giang đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với huyện Bình Giang và thông báo cho tỉnh Hưng Yên thực hiện các bước thu hồi đất. Trong trường hợp thu hồi đất xây dựng cột tại huyện Bình Giang sẽ khiến diện tích đất còn lại không đủ canh tác hoặc để ở thì Sở Tài nguyên Môi trường và UBND huyện hướng dẫn người dân viết đơn để UBND tỉnh thu hồi, giải phóng mặt bằng…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lưu Văn Bản cũng nhấn mạnh:​ Trong thời gian tới, Hải Dương thu hút nhiều nhà đầu tư nên nhu cầu sử dụng điện rất lớn, vì vậy mong muốn Tập đoàn Điện lực Việt Nam quan tâm, phối hợp với Hải Dương trong phát triển lưới điện theo Quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và Quy hoạch Điện 8 để triển khai đồng bộ; đồng thời quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống, bảo đảm nguồn cấp điện ổn định, nhất là cho các khu, cụm công nghiệp…Đồng thời yêu cầu các địa phương cần quyết liệt hơn nữa, ưu tiên nguồn lực tốt nhất để đảm bảo mặt bằng cho dự án. Trong đó yêu cầu bàn giao vị trí móng muộn nhất trong tháng 2/2024 và hành lang tuyến trong tháng 3/2024 để chủ đầu tư tập trung thi công. Trong quá trình triển khai dự án mạch 3, EVNNPT, NPMB thường xuyên báo cáo lãnh đạo tỉnh để có khó khăn vướng mắc từ phía sở, ngành, địa phương sẽ kịp thời giải quyết ngay với mục tiêu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.