Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng xúc tiến thương mại, đầu tư tại Nam Phi

Ngày 16/6, đoàn công tác của tỉnh Hải Dương do đồng chí Trần Đức Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nam Phi.
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng trao đổi thông tin với Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Sỹ Cường

Đây là hoạt động do tỉnh Hải Dương phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi tổ chức.

Tham dự hội nghị có gần 50 đại diện các doanh nghiệp của Nam Phi đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, dược phẩm y tế, khai khoáng, đầu tư tài chính, phát triển sân golf…


Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Hải Dương
​​
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Trần Đức Thắng khái quát tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Hải Dương, những lĩnh vực thu hút đầu tư, tiềm năng hợp tác, phát triển của Hải Dương với doanh nghiệp Nam Phi trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Đồng chí thông tin tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nam Phi đầu tư vào Hải Dương.
​​​
Ông Neil Pollock, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi phát biểu, cảm ơn lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã thông tin để các doanh nghiệp Nam Phi hiểu rõ hơn về Việt Nam nói chung và tỉnh Hải Dương nói riêng. Qua đó mong muốn sớm có doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh cũng như có nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Nam Phi. Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi sẽ là cầu nối hiệu quả để hiện thực hoá những nội dung xúc tiến đầu tư, thương mại tại hội nghị.
 
Ông Neil Pollo​​ck, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nam Phi phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu sâu sắc về môi trường đầu tư tại Hải Dương và được lãnh đạo tỉnh giải đáp cụ thể.

Trước đó, ngày 15/6, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi. Đại sứ Hoàng Sỹ Cường đã thông tin với đoàn về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Nam Phi, mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi, tình hình người Việt Nam tại Nam Phi.

Theo chương trình công tác, ngày 18/6, đoàn sẽ có buổi gặp và trao đổi thông tin với lãnh đạo Bộ Ngoại giao của Nam Phi; làm việc với Hiệp hội xuất nhập khẩu rau quả của Nam Phi.

Nam Phi hiện là đối tác thương mại và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi trong năm 2023, với kim ngạch trao đổi đạt gần 1,2 tỷ USD. Việt Nam xuất siêu gần 340 triệu USD, chủ yếu gồm điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác, hàng dệt may…

Tính đến tháng 5/2023, Nam Phi có 19 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn 0,62 triệu USD, chủ yếu trong các lĩnh vực nhà hàng, sản xuất, nước giải khát, đứng thứ 105/139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam có 3 dự án đầu tư tại Nam Phi với tổng vốn đăng ký 8,16 triệu USD.


Hai nước từng cùng phối hợp với Cộng hòa Guinea triển khai dự án hợp tác theo mô hình ba bên về “Nâng cao năng suất lúa và rau màu ở Guinea” tại Cộng hòa Guinea (từ năm 2008 – 2014), trong đó Nam Phi tài trợ 6 triệu USD và Việt Nam cử 14 lượt chuyên gia và kỹ thuật viên nông nghiệp sang làm việc tại Guinea. Kết quả dự án được Tổng thống Guinea đánh giá cao trong chuyển giao kỹ thuật, góp phần tăng năng suất bình quân từ 2,6 tấn lên 06 – 07 tấn/ha và đạt sản lượng 170 ngàn tấn lúa và trên 800 tấn rau màu.