Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Hải Dương cảnh báo nguy cơ các loại ma túy mới xâm nhập vào địa bàn

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 260 vụ hơn 390 bị can phạm tội về ma túy. Đáng chú ý, tang vật thu giữ, ngoài số ma túy dạng truyền thống, đã có sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới, những loại ma túy này có khả năng gây nghiện cao, tạo ảo giác mạnh, khi sử dụng làm mất khả năng kiểm soát hành vi.
Một trong số đó phải kể đến là loại ma túy mới, có tên khoa học là MDMB-4en-PINACA (Tên thường gọi là CBD) được du nhập và xuất hiện tại Việt Nam qua đường nhập lậu. Loại ma túy nguy hiểm này đang được nhiều thanh thiếu niên mua về để tẩm ướp, sử dụng cho thuốc lá điện tử. Thời gian qua, lực lượng Công an trên cả nước đã phát hiện, bắt giữ một lượng lớn ma túy mới dạng này.

Tại Hải Dương, ngày 08/3/2024 Công an huyện Tứ Kỳ bắt giữ 03 đối tượng nữ có hành vi mua bán trái phép 9ml chất lỏng màu vàng có chứa ma túy loại MDMB-4en- PINACA. 

Một số hình ảnh liên quan đến ma túy mới MDMB-4en- PINACA (tên thường gọi là CBD).
Một số hình ảnh liên quan đến ma túy mới MDMB-4en- PINACA (tên thường gọi là CBD).

Lực lượng chức năng cho biết, Ma túy loại MDMB-4en- PINACA ở thể lỏng dưới dạng dung dịch, các đối tượng lợi dụng việc bán tinh dầu thuốc lá điện tử để pha thêm ma túy vào và trộn kèm theo các hương dược liệu hoa quả mùi vị khác nhau để bán ra thị trường. Ngoài ra, các đối tượng còn phun dung dịch ma túy vào các sợi thực vật để bán. Loại CBD có chứa ma túy này được giao bán trên mạng xã hội như trên facebook, zalo, telegram. Các đối tượng thường quảng cáo đây không phải là hàng cấm, chính vì vậy trong giới trẻ, nhất là là học sinh, sinh viên do sự thiếu hiểu biết, tâm lý tò mò, thích khám phá điều mới lạ nên đã tìm cách đặt mua về sử dụng.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, để kịp thời cập nhật, cung cấp các thông tin về những loại ma túy mới đến với các tầng lớp nhân dân, nhất là trong giới trẻ, hiện lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã đề xuất cho in ấn hàng nghìn tờ rơi để phục vụ công tác tuyên truyền, theo đó Công an các đơn vị địa phương trên địa bàn toàn tỉnh sẽ cấp, phát tại các cơ quan, doanh nghiệp, các khu dân cư, các địa điểm vui chơi giải trí, nhất là tại các trường học… để giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu biết về các loại ma túy mới, tác hại của những loại ma túy này, từ đó có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại ma túy này vào cộng đồng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự của địa phương. Đồng thời cũng đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, nhà trường và gia đình tăng cường quản lý, giáo dục con em mình trong việc học tập, sinh hoạt và lao động, cần giáo dục cho các em nhận thức rõ hơn tác hại và những hệ lụy khôn lường từ ma túy để từ đó tránh xa, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy như mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng, sử dụng trái phép chất ma túy.
 
 
 
Một số hình ảnh lực lực lượng Công an tuyên truyền, phát tờ rơi về phòng chống ma túy tại phố Ẩm thực Tuệ Tĩnh, thành phố Hải Dương