Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Hội nghị trực tuyến giao ban về các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối

Chiều 12/3/2024, tại điểm cầu Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng chủ trì cuộc họp giao ban về tình hình thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.

Cùng tham dự cuộc họp có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT); lãnh đạo 9 địa phương có dự án đi qua và các đơn vị có liên quan.


Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hải Dương

Tại điểm cầu Hải Dương, dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị: Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và PTNT,Giao thông vận tải, Xây dựng, Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương; lãnh đạo UBND huyện Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang.

Theo báo cáo của EVN, tính đến thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng vị trí móng cột đạt 100% (1177 vị trí ) và 160/502 khoảng néo, đạt 31,87% (còn 342 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng). ​Về công tác thi công đang triển khai đồng loạt trên toàn tuyến, trong đó, đường dây 500 kV Quảng Trạch – Quỳnh Lưu: đang triển khai làm đường công vụ thi công, đào, đúc móng: 450/463 VT; Đường dây 500 kV Quỳnh lưu – Thanh Hóa: đang triển khai làm đường công vụ thi công, đào, đúc móng 194/200 VT; Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa: đang triển khai làm đường công vụ thi công, đào, đúc móng là 180/180 VT; Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối: đang triển khai làm đường công vụ thi công, đào, đúc móng: 324/334 VT.

Công tác phối hợp với địa phương được triển khai đồng bộ với phương châm “4 tại chỗ" theo chỉ đạo của Thủ tướng, bao gồm cung cấp vật liệu tại chỗ, nhân công tại chỗ, máy thi công tại chỗ, và tổ chức đền bù thi công cho các công việc đơn giản như đào - đúc móng mà các doanh nghiệp, nhân lực tại địa phương có thể thực hiện được.

Về kế hoạch triển khai tiếp theo, đối với Dự án Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa sẽ hoàn thành đúc móng đến 30/4/2024; Dựng cột đến 30/05/2024; Lắp đặt cách điện, phụ kiện và kéo dây: từ ngày 17/4/2024 đến 28/06/2024; Nghiệm thu, đóng điện: 29-30/06/2024.


Giám đốc Sở Công thương Hải Dương phát biểu tại hội nghị

Sau khi nghe báo cáo của EVN, ý kiến phát biểu của các địa phương và các Bộ, ngành, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt và hiệu quả của các Bộ, ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND 9 tỉnh có dự án đi qua và sự nỗ lực, phấn đấu của EVN, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT). Đến thời điểm này công tác bàn giao mặt bằng các vị trí móng đã đạt 100%, công tác thi công đã được triển khai đồng loạt trên toàn tuyến.

Tuy nhiên, so với kế hoạch thì vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra. Công tác bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đến nay mới chỉ đạt 31,87%, công tác thi công vẫn gặp khó khăn do thiếu phương tiện, máy móc, thiết bị, nhiều vị trí móng vẫn chưa mở được đường vào thi công. Do đó các địa phương cần giải quyết dứt điểm có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ hoàn thành các dự án vào tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục chủ động rà soát công việc liên quan đến chức năng, nhiệm vụ được giao để có thể giải quyết ngay các vướng mắc phát sinh. Trên cơ sở Nghị định số 27/2024/NĐ-CP ngày 06/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Lâm nghiệp, trong đó quy định về tạm sử dụng rừng để thực hiện thi công công trình tạm phục vụ thi công dự án lưới điện vì lợi ích quốc gia, công cộng. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi, hướng dẫn EVN/EVNNPT triển khai thực hiện, đồng thời sớm hướng dẫn xử lý các vướng mắc phát sinh nếu có trong quá trình triển khai thực hiện.


 Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu Kết luận

UBND các tỉnh đôn đốc, chỉ đạo các sở ngành, các địa phương của tỉnh tại nơi các dự án đi qua phối hợp với Chủ đầu tư tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân bị ảnh hưởng để các hộ dân đồng thuận, hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng hành lang tuyến. Đồng thời tiếp tục hỗ trợ EVN/EVNNPT trong công tác thi công, xây dựng, chỉ đạo xử lý ngay những vướng mắc phát sinh nếu có; hỗ trợ Chủ đầu tư và Nhà thầu trong việc thỏa thuận, mở đường vào thi công và bãi tập kết nguyên vật liệu để triển khai thi công, đặc biệt là một số vị trí đang gặp khó khăn chưa thể triển khai thi công.

Bộ Công thương cũng yêu cầu EVN/EVNNPT khẩn trương hoàn tất các thủ tục phê duyệt đầu tư phát triển dự án làm cơ sở cho phương án đền bù. Hồ sơ bàn giao để có căn cứ thứ nhất là mặt bằng; Khẩn trương xây dựng trình khung bồi thường hỗ trợ chung cho toàn dự án nhằm đảm bảo đồng bộ thống nhất. Đẩy nhanh triển khai thi công toàn bộ các vị trí móng trong tháng 3/2024, đảm bảo đủ điều kiện kéo dây để hoàn thành dự án trong tháng 6/2024. Đặc biệt là phải đảm bảo cả tiến độ lẫn chất lượng kỹ thuật. Đồng thời tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc các Nhà thầu tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thi công. Nhà thầu nào không đảm bảo tiến độ phải kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật;​​


​