Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Hội nghị Chính phủ và chính quyền địa phương tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Sáng ngày 5/1, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự Hội nghị có: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại điểm cầu Hải Dương, ​dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Lưu Văn Bản, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Cùng dự có một số đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành của tỉnh.


Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hải Dương

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Năm 2023, về tổng thể tình hình thế giới, khu vực diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, cơ hội, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn. Tuy nhiên, trong năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã rất sâu sát, chủ động nắm tình hình, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo điều hành chủ động, linh hoạt, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả; kịp thời có những quyết sách cụ thể, phù hợp để xử lý những vấn đề mới phát sinh. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phục hồi tích cực, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau cao hơn quý trước, cơ bản đạt được mục tiêu tổng quát đề ra và nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Bên cạnh đó, nước ta vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế và khó khăn thách thức. Sức ép lạm phát còn cao do giá dầu thô, lương thực biến động mạnh và lạm phát, lãi suất thế giới tiếp tục neo ở mức cao; đơn hàng, thị trường quốc tế bị thu hẹp; tiếp cận tín dụng còn khó khăn; nợ xấu có xu hướng tăng. Thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tuy đã được tập trung xử lý những vướng mắc, có bước phục hồi nhưng còn tiềm ẩn rủi ro…

Thủ tướng đề nghị các đại biểu phân tích, đánh giá nguyên nhân khách quan và nhất là nguyên nhân chủ quan; những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn, như phải theo dõi sát hơn tình hình, có phản ứng chính sách kịp thời, linh hoạt, hiệu quả hơn; đoàn kết, thống nhất, phát huy nguyên tắc tập trung dân chủ; nắm vững các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và vận dụng sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với thực tiễn… Đồng thời, đề nghị các đại biểu đánh giá việc các cấp, các ngành, các địa phương nắm tình hình và phản ứng chính sách; lắng nghe các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp, người dân, các tổ chức quốc tế; cũng như việc tổ chức kịp thời nhiều hội nghị và ra nhiều quyết sách; việc thành lập 5 Tổ công tác giải ngân đầu tư công và 26 Tổ công tác đến các địa phương.​


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hải Dương

Năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 và phân tích bối cảnh tình hình năm 2024, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương cần bám sát các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, cụ thể hóa để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể năm 2024 với chủ đề: “Kỷ cương trách nhiệm, chủ động kịp thời, tăng tốc sáng tạo, hiệu quả bền vững", với tinh thần “Năm quyết tâm". Theo đó: Quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức trong các lĩnh vực; Quyết tâm thực hiện không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; Quyết tâm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung; nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật; Quyết tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm người dân, doanh nghiệp được hưởng thụ thật; Quyết tâm nỗ lực phấn đấu cao nhất để đạt kết quả tốt nhất trong năm 2024.


Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Hải Dương ước đạt 8,16%

Đối với Hải Dương, trong năm 2023 tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh cơ bản giữ ổn định và phát triển, đạt được nhiều thành tựu rõ nét, đạt 13/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt mục tiêu đã đề ra. Quy mô nền kinh tế của tỉnh ước đạt 184,1 nghìn tỷ đồng, tiếp tục duy trì đứng thứ 11/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước tăng 8,16% (KH tăng trên 9%). Thu ngân sách nhà nước vượt 19% dự toán năm (ước đạt 21 nghìn 69 tỷ đồng). Tỉnh đã hoàn thành lập quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1639/QĐ-TTg ngày 19/12/2023. Thu hút đầu tư trong và ngoài nước của Hải Dương tăng vượt bậc về vốn đăng ký. Đặc biệt là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt kết quả rất cao, tổng vốn đăng ký đạt 1 tỷ 136 triệu USD, tăng gấp 3,1 lần so với năm trước. Công tác giải phóng mặt bằng, phân bổ vốn đầu tư công và triển khai các dự án đầu tư khu, cụm công nghiệp và dự án giao thông lớn của tỉnh được thực hiện quyết liệt và hiệu quả. Giải ngân vốn đầu tư công cả năm 2023 khoảng 6.366 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 109,7% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao và an sinh xã hội được đặc biệt được quan tâm; ban hành nhiều chính sách về an sinh xã hội; đời sống nhân dân từng bước được cải thiện.

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, HĐND tỉnh Hải Dương đã ban hành Nghị quyết số 88/NQ-HĐND ngày 08/12/2023, đề ra 5 mục tiêu, 15 chỉ tiêu chủ yếu và 17 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của các ngành, lĩnh vực. Trong đó phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt trên 9%. Kế hoạch đầu tư công năm 2024 từ tất cả các nguồn vốn đã được phân bổ chi tiết các ngành, lĩnh vực theo quy định. Đồng thời tiếp tục giữ vững ổn định an ninh, trật tự, phát triển kinh tế, xã hội và đời sống xã hội trên địa bàn tỉnh.