Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Người cao tuổi năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Sáng 12/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác Người cao tuổi Việt Nam, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.
​​Dự hội nghị tại điểm cầu trung ương có thành viên Ủy ban quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam; đại diện các bộ, ngành, đơn vị liên quan.

Tại điểm cầu tỉnh Hải Dương, đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh dự hội nghị.

Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hải Dương

Hiện nay cả nước có khoảng 16,1 triệu người cao tuổi, chiếm hơn 16% dân số; trong đó khoảng 2,6 triệu người từ 80 tuổi trở lên. Theo báo cáo của Hội Người cao tuổi Việt Nam, trong năm 2023, Hội Người cao tuổi các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tổ chức gần 2.000 lớp tập huấn cho hơn 50.000 cán bộ chủ chốt hội các cấp; kết nạp 466.050 hội viên mới; cấp hơn 2,1 triệu phôi thẻ hội viên; 522.270 giấy Mừng thọ; xét tặng 8.111 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi. ​Đối với công tác chăm sóc người cao tuổi, hội người cao tuổi các cấp đã thăm, tặng quà 4 triệu người cao tuổi với tổng số tiền hơn 212 tỷ đồng.

Trong Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, toàn quốc đã có gần 50.000 sự kiện hưởng ứng Tháng hành động về người cao tuổi Việt Nam với sự tham gia của hơn 3,5 triệu người; tổ chức khám, tư vấn sức khỏe cho gần 2,5 triệu người; tổ chức thăm, tặng quà cho gần 1 triệu người cao tuổi; vận động ủng hộ hơn 300 tỷ đồng hỗ trợ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Đến nay, cả nước đã thành lập 6.337 câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau. Từ những kết quả đạt được đã tạo sự chuyển biến tích cực về chất và lượng đối với các hoạt động của hội người cao tuổi các cấp trong cả nước…

Bên cạnh đó, công tác phát huy vai trò người cao tuổi được đẩy mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác đối ngoại, nghiên cứu khoa học; tham gia bảo vệ biên giới, biển đảo và phòng chống tội phạm, phòng chống tệ nạn xã hội; xây dựng gia đình văn hóa, gia đình kiểu mẫu đều được người cao tuổi các địa phương tích cực thực hiện.

Tại hội nghị đã có nhiều ý kiến đóng góp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của hội; công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi và phát huy vai trò của người cao tuổi đối với sự phát triển chung của toàn xã hội.

Năm 2024, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đề ra 12 nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt; tăng cường công tác chăm lo, phát huy vai trò của người cao tuổi cả nước trong tình hình mới… Đồng thời thực hiện có hiệu quả các chương trình, các nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, thực hiện tốt công tác phối hợp tổ chức việc chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi, tặng quà cho người cao tuổi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa..​

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hải Dương

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong công tác triển khai thực hiện công tác người cao tuổi năm 2023. Đồng thời, đề nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục phối hợp tổ chức triển khai thực hiện Luật Người cao tuổi, Chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi giai đoạn 2021 - 2030; tăng cường các giải pháp phát huy vai trò NCT; đẩy mạnh xã hội hóa phát triển các dịch vụ công tác xã hội, hỗ trợ Người cao tuổi sinh sống tại gia đình, công đồng; đổi mới các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật cho Người cao tuổi. 

Cùng đó, tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ Người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; hỗ trợ Người cao tuổi tham gia giao thông công cộng; hỗ trợ Người cao tuổi tiếp cận các công trình công cộng, thông tin, giáo dục; triển khai hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi tại cơ sở; hỗ trợ Người cao tuổi vùng dân tộc thiểu số, hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho Người cao tuổi;  tuyên truyền, vận động nguồn lực thực hiện chăm sóc, hỗ trợ Người cao tuổi phát huy vai trò "Tuổi cao – Gương sáng”…