Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Lễ hội truyền thống đền Bia, tưởng niệm Đại danh y, Thiền sư Tuệ Tĩnh

Sáng 8/5, UBND huyện Cẩm Giàng đã khai hội truyền thống đền Bia. Nhân dịp này, huyện cũng đã kết hợp với Sở Công thương tổ chức Tuần lễ xúc tiến thương mại tỉnh Hải Dương năm 2024.

Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội đền Bia năm 2024

Các đồng chí: Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Ngọc Bích, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng đại diện một số ban, ngành liên quan của tỉnh; của huyện Cẩm Giàng, cùng hàng nghìn người dân các xã Cẩm Văn, Cẩm Vũ và du khách tham dự.

Thiền sư Tuệ Tĩnh để lại nhiều di sản quý, hàng nghìn phương thuốc, vị thuốc chữa bệnh có giá trị to lớn về lý luận và thực tiễn cho nền y dược dân tộc. Ông đã tổng kết thành những phương pháp chữa bệnh gồm 10 khoa, 2 môn, hơn 3.800 phương thuốc, 580 vị thuốc chữa 184 bệnh. Những kiến thức này đã và đang được phát huy. Tại huyện Cẩm Giàng hiện có 3 nơi thờ phụng Đại danh y - Thiền sự Tuệ Tĩnh là: đền Xưa ở xã Cẩm Vũ, chùa Giám ở xã Định Sơn  và đền Bia ở xã Cẩm Văn. Năm 2017, đền Bia cùng với đền Xưa và chùa Giám được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.
 
Lễ tế cáo yết

Lễ hội truyền thống đền Bia hằng năm, cùng với phần lễ, phần hội diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc và có các hoạt động giao lưu, triển lãm thư pháp; bắt mạch kê đơn, tư vấn sức khỏe cho nhân dân. Tại lễ hội năm nay, Sở Công thương phối hợp với UBND huyện Cẩm Giàng tổ chức Khai mạc Tuần lễ xúc tiến thương mại, trưng bày giới thiệu sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu, sản phẩm làng nghề và sản phẩm OCOP tỉnh Hải Dương.


Tiết mục trống hội