Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Lễ khai bút đầu xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An

Sáng 17/2 (tức mùng 8 tháng giêng), tại đền thờ Chu Văn An, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Chí Linh tổ chức Lễ khai bút xuân Giáp Thìn 2024.

khaibut2024-1.jpg

Các đại biểu và du khách dự lễ

Dự lễ có các đồng chí: Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số vụ, cục thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, sở, ngành, địa phương trong tỉnh; lãnh đạo một số địa phương các tỉnh, thành phố lân cận; đại diện một số nhà trường và các em học sinh, sinh viên; cùng đông đảo nhân dân, du khách thập phương.

khaibut2024-2.jpg

Nghi lễ tuyên sớ ôn lại công lao của Vạn thế sư biểu Chu Văn An

Tục khai bút và xin chữ đầu xuân là nét văn hóa đẹp từ nhiều đời nay. Tương truyền, xưa kia học trò đến thăm thầy Chu Văn An, thường được thầy thăm hỏi, trò chuyện… Qua đó, thầy thấu hiểu được tâm tư, nguyện vọng, công việc, cuộc sống của mỗi người.

Khi chia tay, thầy tự tay viết tặng mỗi người một chữ ứng với những nhận định hoặc là ngầm ý gửi phương châm sống, phấn đấu cho người đó. Ai được tặng chữ đều coi những chữ đó như báu vật, mang về treo ở nơi trang trọng nhất.

khaibut2024-bithu.jpg

Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đánh trống tại lễ khai bút

Lễ khai bút đầu Xuân tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của dân tộc Việt Nam và nhằm tỏ lòng thành kính của hậu thế với các bậc tiền nhân, đề cao sự học, trọng trí tuệ của người Việt.

khaibut2024-3.jpg

Phần khai bút với 4 chữ nho: Phúc, An, Thịnh, Phát

Lễ khai bút diễn ra với nhiều nghi lễ rước bộ dâng văn sách, chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân, tuyên sớ ôn lại công lao của đức Vạn thế sư biểu Chu Văn An.

Phần khai bút diễn ra trang trọng với thư pháp gia cao tuổi khai 4 chữ nho: Phúc, An, Thịnh, Phát (có nghĩa luôn may mắn, bình an, đủ đầy, phồn vinh và ngày càng phát triển). Tiếp theo các đại biểu của trung ương, tỉnh, thị xã lên khai 9 chữ: Thuận, Thiên, Địa, Hợp, Nhân, Tâm, Vạn, Sự, Thành. Sau nghi lễ khai bút là nghi lễ dâng hương, dâng chữ lên đền trình thầy Chu Văn An.

khaibut2024-4.jpg

Dâng chữ lên đền thầy Chu Văn An

Tại lễ khai bút, TP Chí Linh đã trao thưởng 20 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2023. Một số doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ Khuyến học TP Chí Linh: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam ủng hộ 1 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Chi nhánh Chí Linh 370 triệu đồng; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển chi nhánh Bắc Hải Dương 50 triệu đồng; Công ty CP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp cao su Việt Nam 100 triệu đồng. Lãnh đạo Thành ủy Chí Linh đã tôn vinh, trao tặng chữ cho các doanh nghiệp.​