Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Đa số công đoàn viên tán thành nghỉ 5 ngày liên tục dịp 30/4 - 1/5

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) vừa có công văn nhất trí với đề xuất của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Chú thích ảnh
Treo cờ dịp nghỉ lễ, Tết.
Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã lấy ý kiến qua mạng xã hội đối với 3.590 cán bộ công đoàn và người lao động.
Trong đó, có 3.129 lượt bình chọn hoán đổi (87%), 302 lượt bình chọn phương án không hoán đổi (8%), còn lại là các đề xuất khác.
Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nhất trí với dự thảo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để tổng hợp ý kiến, gửi Chính phủ xem xét việc hoán đổi ngày làm việc 29/4 vào thứ Hai và làm bù sang ngày khác.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá việc hoán đổi ngày làm việc sẽ giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 - 5 ngày liên tục và có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn.
Việc này cũng góp phần giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Công đoàn Việt Nam đề nghị cơ quan soạn thảo xác định ngày làm việc bù cho ngày 29/4 và hướng dẫn về tiền lương của ngày làm việc bù, nếu ngày làm việc bù thực hiện vào ngày nghỉ hằng tuần, để bảo đảm quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.
Trước đó, các Bộ Nội vụ, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
Cục An toàn lao động đang tập hợp ý kiến từ các Bộ ngành để có công văn trình Chính phủ về hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 5 ngày dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.