Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Những công dân “nhí” đầu tiên của Hải Dương làm hồ sơ cấp căn cước theo Luật Căn cước 2023

Ngày 01/7/2024, Luật Căn cước năm 2023 chính thức có hiệu lực thi hành. Từ sáng ngày 01/7/2024, tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Hải Dương, bộ phận một cửa của cấp huyện và các Tổ cấp căn cước công dân thuộc Công an các huyện, thị xã, thành phố đã đồng loạt ra quân triển khai thực hiện việc thu nhận căn cước, định danh điện tử cho công dân theo mẫu mới.
Ngay từ đầu giờ sáng, số công dân đến làm căn cước đã khá đông. Cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện, bố trí chỗ ngồi và hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục cần thiết. Đáng chú ý, ngay trong sáng đầu tiên thu nhận hồ sơ căn cước theo Luật mới, có khá nhiều công dân “nhí” được bố mẹ đưa đến để kê khai thông tin làm căn cước. Theo kết quả do Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh tập hợp, sáng ngày 01/7/2024, toàn tỉnh Hải Dương thu nhận tổng số 685 hồ sơ, trong đó: từ 0 đến 6 tuổi: 67 trường hợp; từ 6 đến 14 tuổi: 89 trường hợp; từ 14 tuổi trở lên: 523 trường hợp.
 
Cháu Vũ Nguyễn Mai Phương (sinh ngày 25/01/2023), trú tại thôn Thái Mông, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn được cán bộ Công an thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương thu nhận thông tin theo Luật Căn cước 2023.
 
Cháu Phạm Minh Anh (sinh ngày 09/11/2023), trú tại KDC Kinh Hạ, phường An Lưu, thị xã Kinh Môn được mẹ đưa đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thị xã của UBND thị xã Kinh Môn để cung cấp thông tin làm thẻ căn cước.

Tuy nhiên, cơ quan Công an lưu ý, đối với trẻ từ 0 - 6 tuổi, người đại diện hợp pháp của công dân (bố/mẹ/người giám hộ) không nhất thiết phải đưa trẻ đến cơ quan Công an mà có thể đăng ký thông tin làm căn cước qua cổng dịch vụ công để tiết kiệm thời gian, chi phí cũng như để tránh quá tải cho lực lượng chức năng vì trong độ tuổi này, công dân chưa cần chụp ảnh cũng như thu nhận sinh trắc học mà chỉ cần cung cấp các trường thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi ở hiện tại… để tích hợp làm thẻ căn cước.

Do là ngày đầu triển khai Luật Căn cước 2023, công dân đến làm đông, đường truyền nhiều thời điểm bị lỗi do quá tải nên việc thu nhận hồ sơ căn cước đôi lúc bị chậm. Bên cạnh đó, nhiều công dân chưa thành thạo việc đăng ký dịch vụ công; một số công dân bị hết hạn thẻ căn cước công dân không đăng ký được dịch vụ công... Tuy nhiên, với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”, cán bộ, chiến sỹ của các đơn vị đã linh hoạt trong việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp và tiến hành thu nhận hết hồ sơ của công dân đến làm căn cước. Theo ghi nhận, người dân hoàn toàn yên tâm khi đi làm căn cước và háo hức chờ đợi đến ngày được cấp căn cước theo mẫu mới. Theo quy định, sau 7 ngày làm việc kể từ ngày thu nhận hồ sơ (không kể thứ 7, Chủ nhật), công dân sẽ được nhận thẻ căn cước.

Trong những ngày tiếp theo, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức cấp căn cước cho công dân trên địa bàn tỉnh theo Luật Căn cước năm 2023 đảm bảo nhanh chóng, chính xác, góp phần phục vụ nhu cầu chính đáng của công dân.