Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Quyết tâm hoàn thành Dự án Đường dây 500kV mạch 3 đúng tiến độ, chất lượng

Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương, đơn vị về tình hình thực hiện các dự án Đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) đến Phố Nối (tỉnh Hưng Yên). Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ với điểm cầu 9 tỉnh có dự án đi qua
Dự cuộc làm việc có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương; lãnh đạo các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự họp tại đầu cầu tỉnh Khánh Hòa.​​
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh:TTXVN

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài (Phố Nối, tỉnh Hưng Yên - Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) có tổng chiều dài khoảng 519 km, có tổng mức đầu tư khoảng 22.356 tỷ đồng. Dự án gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch – Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu – Thanh Hóa; Thanh Hóa - Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 và Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 – Phố Nối. Các dự án đều khởi công tháng 10/2023 và tháng 1/2024; phấn đấu hoàn thành, đưa vào vận hành công trình trong tháng 6/2024.

Tại cuộc họp, lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan báo cáo tình hình triển khai các dự án; phản ánh các khó khăn, vướng mắc; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để các dự án được triển khai thuận lợi hơn.

Hiện nay, toàn bộ 4 dự án đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư; thực hiện ký kết hợp đồng cho 225/226 gói thầu. Cả 4 Dự án đã thực hiện bàn giao mặt bằng tại 1177/1177 vị trí móng cột (đạt 100%) và 231/503 khoảng néo (đạt khoảng 46). Các nhà thầu đang triển khai thi công móng đồng loạt trên toàn tuyến tại 100% vị trí; hoàn thành đúc móng được 430/1177 vị trí; bàn giao 182/1177 cột thép; hoàn thành lắp dựng 43/1177 vị trí cột; đang lắp dựng 59/1177 vị trí cột.

 
Hội nghị diễn ra dưới hình thức trực tiếp tại Văn phòng Chính phủ và trực tuyến đến các địa phương có dự án đi qua.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, sát sao của các địa phương, các chủ đầu tư, các bộ ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tiến độ cho dự án quan trọng này. Thủ tướng Chính phủ cũng cảm ơn người dân nơi có dự án đi qua đã luôn đồng thuận, thống nhất, sẵn sàng nhường đất, dời nhà cửa, nơi sinh sống để nhường mặt bằng cho các dự án.

Để đảm bảo tiến độ dự án trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ ngành, chủ đầu tư và các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, nhất là những vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách giải phóng mặt bằng trên tinh thần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người dân. 

Với tinh thần tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì lợi ích của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tất cả các Bộ, ngành, địa phương phải tập trung phối hợp triển khai đồng bộ các phần việc với phương châm “dây không đợi cột, cột không đợi móng, móng không chỉ một người làm”; phấn đấu hoàn thành khung chính sách để đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án trước ngày 10/4/2024; hoàn thành cơ bản các hạng mục dự án thuộc dự án vào ngày 20/6/2024 để đóng điện, đưa vào khai thác chậm nhất vào ngày 30/6/2024.