Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa bão năm 2024

Để chủ động phòng, chống lụt bão, ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết, thiên tai, bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đê điều năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã, các doanh nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi chuẩn bị sẵn sàng vật tư, nhân lực, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó với các sự cố công trình có thể xảy ra.

​Thực hiện kiểm tra, đánh giá hiện trạng hệ thống công trình thuỷ lợi nhằm phát hiện hư hỏng, các yếu tố bất lợi có nguy cơ đe doạ an toàn công trình; chủ động xây dựng, phê duyệt và triển khai phương án đảm bảo an toàn công trình, nhất là các vị trí, khu vực trọng điểm xung yếu theo phương châm “4 tại chỗ”; Rà soát, lập danh mục các công trình thủy lợi (đập, hồ chứa nước, cống, kênh, trạm bơm…) bị hư hỏng, xuống cấp có nguy cơ mất an toàn, hồ chứa nước phải lập quy trình bảo trì, xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí để thực hiện. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố  chỉ đạo UBND cấp xã và các đơn vị liên quan tổ chức phát quang phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi để phục vụ công tác kiểm tra, phát hiện và kịp thời xử lý sự cố trong mùa mưa, lũ; giải tỏa, thanh thải vật cản, chướng ngại vật lấn chiếm lòng kênh, nạo vét, khơi thông hệ thống kênh tiêu để đảm bảo tiêu úng, thoát lũ.  Kịp thời phát hiện, kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật về thủy lợi; đặc biệt vi phạm xả thải vào hệ thống công trình thủy lợi, vào vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của các công trình khai thác nước mặt. Chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành quyết định cấp phép đối với chủ đầu tư các công trình liên quan đến thủy lợi theo quy định của pháp luật. 

Huy động nguồn lực của địa phương, đơn vị để chủ động xử lý những sự cố phát sinh đột xuất trước, trong mùa mưa, lũ và tu bổ các hạng mục cần thiết khác nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố xảy ra khi có lũ, bão.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về thủy lợi, phòng, chống thiên tai nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác, bảo đảm an toàn công trình, nâng cao nhận thức, năng lực ứng phó của người dân ở vùng hạ du; tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ công trình thủy lợi, phòng, chống thiên tai. 

Theo dõi, cập nhật dự báo khí tượng thủy văn và chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền để triển khai thực hiện và vận hành đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, phục vụ sản xuất, dân sinh, kinh tế đạt hiệu quả.

Tang cuong cong tac bao dam an toan cong trinh thuy loi 2024.pdf