Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

​UBND thành phố Hải Dương vừa ban hành văn bản gửi các phòng, ban, ngành, đoàn thể của thành phố; UBND các phường, xã; các CSGD có hoạt động sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh yêu cầu tăng cường thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể của thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Công an thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động vận tải hành khách, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các phương tiện xe ô tô đưa đón học sinh;xử lý nghiêm hành vi vi phạm sử dụng các phương tiện ô tô chở khách hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, không bảo đảm an toàn dùng để vận chuyển, đưa đón học sinh, chở quá số người quy định, xe thay đổi kết cấu để chở người, xe vi phạm tốc độ, xe đi vào đường cấm.

Phòng Quản lý Đô thị phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô;phải có phương án kiểm soát đảm bảo không còn hành khách trên xe, người lái xe kinh doanh vận tải hành khách sau khi kết thúc hành trình hoặc kết thúc ca làm việc, trước khi rời khỏi xe, người lái xe phải kiểm tra khoang hành khách để bảo đảm không còn hành khách ở trên xe).

Phòng Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra,thống kê, rà soát số phương tiện của các cơ sở giáo dục có hoạt động sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh. Yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục trên xây dựng, thực hiện quy trình, kiểm tra số lượng học sinh khi lên xe và rời xe. Phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe. Tuyệt đối không hợp đồng vận chuyển đưa đón học sinh đối với các đơn vị vận tải không đảm bảo các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô. Trên các xe cần phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô. Tổ chức ký cam kết với doanh nghiệp vận tải, người lái xe trong việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Ban An toàn giao thông thành phố tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn nhằm phòng tránh các nguy cơ về tai nạn thương tích, tai nạn giao thông cho trẻ em, học sinh, thanh thiếu niên.

UBND các phường, xã tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động vận tải đưa đón học sinh trên địa bàn; kiểm tra, nhắc nhở và ký cam kết với các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định trong hoạt động vận tải.

Các cơ sở giáo dục trực thuộc có hoạt động sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh Xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình, kiểm tra số lượng học sinh khi lên xe và rời xe. Phối hợp với hội phụ huynh làm việc với các đơn vị kinh doanh vận tải, yêu cầu thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe. Tuyệt đối không hợp đồng vận chuyển đưa đón học sinh đối với các đơn vị vận tải không đảm bảo các điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô. Trên xe cần phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

Khi phát hiện các phương tiện chở học sinh vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, phải thông tin kịp thời tới các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật. Nghiêm cấm việc sử dụng xe tự chế, xe điện (không có đăng ký, đăng kiểm) để đưa đón học sinh của nhà trường.

UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể;UBND các phường, xã; các cơ sở giáo dục trực thuộc có hoạt động sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh nghiêm túc thực hiện. Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn vướng mắc, báo cáo về UBND thành phố (qua Phòng Giáo dục và Đào tạo) để được hướng dẫn, giải quyết/.

 9.7.Dam bao an toan giao thong.pdf