Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Thu nhận 3.198 hồ sơ cấp căn cước trong 3 ngày đầu thực hiện Luật Căn cước 2023

Theo kết quả do Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh tập hợp, trong 3 ngày đầu (từ ngày 1/7 đến ngày 3/7/2024), toàn tỉnh Hải Dương thu nhận tổng số 3.198 hồ sơ cấp căn cước, trong đó: từ 0 đến 6 tuổi: 101 trường hợp; từ 6 đến 14 tuổi: 186 trường hợp; từ đủ 14 tuổi trở lên: 2.911 trường hợp.
Theo quy định, sau 7 ngày làm việc kể từ ngày thu nhận hồ sơ (không kể thứ 7, Chủ nhật), công dân sẽ được nhận thẻ căn cước. Tuy nhiên, để động viên các công dân đi làm căn cước sớm nhất theo Luật căn cước 2023, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tiến hành trả thẻ căn cước điểm cho công dân các địa phương trên toàn quốc. Tại Hải Dương, cháu Trần Diệu Nhi (sinh năm 2020 ở xã Lam Sơn, huyện Thanh Miện) là công dân đầu tiên trên địa bàn tỉnh được nhận thẻ căn cước.
 
Ngày 03/7/2024 Công an huyện Thanh Miện đã trao thẻ căn cước cho cháu Trần Diệu Nhi (sinh năm 2020) ở xã Lam Sơn (Thanh Miện).

Những ngày đầu triển khai thực hiện Luật căn cước 2023, nhiều công dân trên địa bàn tỉnh còn băn khoăn về sự cần thiết và lợi ích của việc thực hiện cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi. Giải đáp vấn đề này, Trung tá Đỗ Thị Thu, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Thẻ căn cước với kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và được tích hợp thêm nhiều thông tin khác sẽ mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong việc di chuyển, học tập, khám chữa bệnh và thực hiện các giao dịch khác. Công dân chỉ cần mang theo duy nhất thẻ căn cước mà không cần phải mang theo các loại giấy tờ khác như giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiêm chủng… Bên cạnh đó, Bộ Công an đã rà soát, đánh giá và thấy rằng nếu thực hiện cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi thì xã hội không tốn chi phí trong cấp sổ tiêm chủng, sổ khám chữa bệnh, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ học sinh… Với số công dân dưới 14 tuổi là 19 triệu người thì ước tính số tiền mà Nhà nước và xã hội phải chi cho việc cấp số giấy tờ nêu trên là khoảng 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân còn tiết kiệm được chi phí sao y, chứng thực, công chứng giấy tờ. Như vậy, lợi ích kinh tế - xã hội đem lại khi thực hiện quy định này là rất lớn.

Trong những ngày tiếp theo, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tổ chức thu nhận hồ sơ và phát thẻ căn cước cho công dân trên địa bàn tỉnh đảm bảo nhanh chóng, chính xác, góp phần phục vụ nhu cầu chính đáng của công dân.​​