Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Gặp mặt kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Chiều 14/6, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) và trao Giải báo chí Hội Nhà báo tỉnh năm 2023 . Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo.

​​​​
Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội Nhà báo tỉnh

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Đức Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Minh Hùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh cùng đông đảo hội viên Hội Nhà báo tỉnh.

Phát biểu ôn lại truyền thống 99 năm báo chí cách mạng Việt Nam, đồng chí Vũ Văn Úy, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh cho biết: Cách đây 99 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của báo chí cách mạng Việt Nam. Để ghi nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Quyết định số 52 ngày 05/02/1985 lấy ngày 21/6 hằng năm làm Ngày Báo chí Việt Nam nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí, nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng. Ngày 21/6/2000, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị đồng ý gọi Ngày Báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.


Đồng chí Vũ Văn Úy, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh đọc diễn văn kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Trong những năm qua, báo chí Hải Dương đã có sự phát triển mạnh mẽ. Toàn tỉnh hiện có 5 cơ quan báo chí, 2 đặc san và 20 bản tin. Các cơ quan báo chí ở Hải Dương luôn bám sát tôn chỉ mục đích để thực hiện đạt hiệu quả cao nhất trong công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Báo chí Hải Dương đã tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tận dụng tối đa lợi thế của tỉnh, không ngừng đổi mớỉ, sáng tạo, khơi dậy mạnh mẽ ý chí, khát vọng vươn lên, tạo ra thế và lực mới cho sự phát triển.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cơ quan báo chí trong tỉnh và đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà đã đạt được. Đồng thời khẳng định: Trong thời gian qua, mỗi bước đi của tỉnh đều được báo chí tỉnh nhà phản ánh đầy đủ, sinh động bằng những tác phẩm cụ thể, sâu sắc, vừa lan tỏa, cổ vũ, động viên, vừa gợi mở, hiến kế để lãnh đạo tỉnh thêm tự tin, vững bước đi lên.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu phát biểu tại buổi gặp mặt

Những năm qua, báo chí Hải Dương đã có những đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị; phát triển kinh tế - xã hội, phản biện, phanh phui những vấn đề tiêu cực. Từ đó, cấp ủy Đảng, chính quyền ngày càng làm tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Đồng chí bày tỏ mong muốn thời gian tới, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, người làm báo tỉnh Hải Dương sẽ tận tâm, tận tuỵ trong thực hiện nhiệm vụ, xứng đáng là những chiến sĩ cách mạng tiên phong, kiên trung trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng. Đồng thời, nêu cao hơn nữa tính chiến đấu trong các tác phẩm, nhất là trong lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền. Các phóng viên cần lưu ý tránh tình trạng bài viết có tính chiến đấu cao nhưng tính nhân văn không cao. Đồng thời, báo chí cũng phải làm tốt hơn nữa việc biểu dương gương người tốt, việc tốt, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước. Tuyên truyền sâu rộng các chính sách của tỉnh đến các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Hiệu đề nghị cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân trong tỉnh tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để các phóng biên, biên tập viên, những người làm báo và các cơ quan báo chí trong tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 


Lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam cho các hội viên

Năm 2023, lãnh đạo tỉnh đã thống nhất tổ chức thực hiện Giải báo chí Nguyễn Lương Bằng từ 5 năm 1 lần thành giải hằng năm và thay cho giải báo chí thường niên hiện nay nhằm tạo điều kiện để phóng viên tác nghiệp tốt hơn, sáng tạo những tác phẩm sắc nét hơn. Do đó, Hội Nhà báo tỉnh cần phối hợp với các cơ quan chuyên môn sớm triển khai thực hiện giải này. Đồng thời, Hội Nhà báo tỉnh cần có những hoạt động cụ thể hơn nữa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của những người làm báo. Hội Nhà báo phải thực sự là điểm đến tin cậy, ấm áp của các nhà báo, phóng viên.

Nhân dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp báo chí Việt Nam cho 7 hội viên; chuẩn y kết nạp 22 hội viên mới thuộc các cơ quan báo chí của tỉnh; Hội Nhà báo tỉnh tặng giấy khen cho 4 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và công tác Hội năm 2023.​


Lãnh đạo UBND tỉnh và UBMTTQ tỉnh trao Giấy chứng nhận​​ cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt Giải Báo chí​ Hội Nhà báo tỉnh năm 2023