Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Hội nghị triển khai các giải pháp duy trì và cải thiện chỉ số cải cách hành chính

Sáng 12/6, tại Trung tâm Văn hoá Xứ Đông, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp duy trì và cải thiện Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ hành chính của các cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) tỉnh Hải Dương năm 2024.
​​​​​Đến dự hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Khắc Toản, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương…

Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại hội nghị 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng nhấn mạnh cải cách hành chính (CCHC) đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương hết sức quan tâm, chỉ đạo sát sao với phương châm: Chính quyền kiến tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp để phát triển kinh tế. Tại Hải Dương, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND và lãnh đạo UBND tỉnh thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo lồng ghép, phổ biến, quán triệt sâu rộng về tầm quan trọng và mục tiêu, ý nghĩa của công tác cải cách hành chính thông qua các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hội thảo chuyên môn, qua đó đã tạo chuyển biến rõ rệt trong thực thi công vụ và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao. Công tác cải cách hành chính của tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực, vị trí xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh có những bước tiến vượt bậc. Tuy nhiên, kết quả Chỉ số cải cách hành chính của tỉnh còn thiếu tính bền vững. Năm 2020, tỉnh đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố (tăng 3 bậc so với năm 2019). Năm 2021, đứng thứ 19/63 tỉnh, thành phố (tăng 11 bậc so với năm 2020). Năm 2022 đứng thứ 47/63 tỉnh, thành phố (giảm 28 bậc so với năm 2021). Năm 2023 đứng thứ 22/63 tỉnh, thành phố (tăng 25 bậc so với năm 2022).

Đồng chí Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại hội nghị 

Nhấn mạnh, năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối của nhiệm kỳ, chuẩn bị, tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2025 - 2030, là năm tổ chức nhiều sự kiện, kỷ niệm những ngày lễ lớn, đặc biệt chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Để tiếp tục duy trì, nâng cao vị trí, thành quả đạt được trong công tác cải cách hành chính của tỉnh những năm qua đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng cho biết, tại hội nghị hôm nay sẽ tập trung phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm kết quả chỉ số cải cách hành chính trong năm 2023 của tỉnh, đồng thời quán triệt nhiệm vụ cải cách hành chính trong thời gian tới đến các cơ quan, đơn vị, địa phương. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đại biểu tham dự trao đổi, thảo luận tại Hội nghị để nắm chắc các nội dung liên quan phục vụ yêu cầu công tác CCHC của tỉnh nói chung, của từng cơ quan, đơn vị nói riêng.

​Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đồng chí Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ phân tích, chia sẻ kinh nghiệm, chỉ ra hạn chế và khuyến nghị giải pháp để Hải Dương từng bước nâng cao Chỉ số cải cách hành chính cũng như sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính ​

Đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Nội vụ ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong năm 2023 về thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính. Các đồng chí đề nghị tỉnh cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, sớm khắc phục những hạn chế trong cải cải cách hành chính, nhất là đối với những chỉ số giảm điểm. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ. Nâng cao chất lượng cải cách thể chế công vụ, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đỏi số... Phấn đấu năm 2024, Hải Dương đứng ở tốp 15 các tỉnh, thành phố trong cả nước về Chỉ số cải cách hành chính. 

Toàn cảnh hội nghị 

Năm 2023, Trung ương thẩm định Chỉ số CCHC của tỉnh Hải Dương với tổng số điểm đạt 87,84/100 điểm, xếp vị trí thứ 22/63 tỉnh, thành phố (tăng 25 bậc so với năm 2022). Trong đó điểm nổi bật là: Kết quả đánh giá qua điều tra, khảo sát sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước tăng 13 bậc đứng thứ nhất toàn quốc; Cải cách thể chế tăng 02 bậc so với năm 2022;Xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số tăng 33 bậc so với năm 2022; Tác động của CCHC đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tăng 52 bậc so với năm 2022; một số cơ quan, tổ chức đã xây dựng và triển khai các sáng kiến, cải tiến về áp dụng các công nghệ số, công nghệ thông minh trong cải cách TTHC, rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC... góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện lĩnh vực CCTTHC của tỉnh đảm bảo tính công khai, minh bạch và nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đối với tổ chức và người dân.