Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 3 ( lần 1)

Chiều 4/3, đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chủ trì phiên họp UBND tỉnh tháng 3 (lần 1) để xem xét, giải quyết một số nội dung, tờ trình do các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng báo cáo.

​​​​ 

Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp

​Tại phiên họp, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả và tiến độ giải quyết vướng mắc của Công ty TNHH Rượu vang và rượu mạnh La Martiniquaise Việt Nam (gọi là Công ty La Martiniquaise Việt Nam). 

Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng nhà máy đóng gói đồ uống và nước giải khát của Công ty TNHH Eura Top (gọi là Công ty Eura Top) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư vào năm 2002. Quy mô dự án sản xuất rượu vang hộp, rượu vang chai công suất 169.000 lít/năm, doanh thu dự kiến hơn 9,4 tỷ/năm. Tổng diện tích đấy sử dụng 7.000 m2 ở ven đường tỉnh 194 thuộc xã Hồng Khê (Bình Giang). Thời gian xây dựng hoàn thành trong khoảng 2002-2003, thuê đất trong 25 năm.  Sau khi được tỉnh chấp thuận, nhà đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục đất đai, được UBND tỉnh cho thuê đất trả tiền hằng năm với diện tích 6.444 m2.

Năm 2004, Công ty Eura Top và Công ty S.V.S La Martiniquaise hợp tác thành lập doanh nghiệp liên doanh. Doanh nghiệp liên doanh đã đầu tư dây chuyền sản xuất, sửa chữa hạng mục công trình, xây mới nhà văn phòng và hoạt động đến nay. Năm 2017, Công ty Eura Top chuyển nhượng một phần cổ phần trong liên doanh. Năm 2019, công ty chuyển nhượng toàn bộ phần góp vốn trong liên doanh và không còn là thành viên của Công ty La Martiniquaise Việt Nam. Từ khi được chấp thuận dự án đầu tư đến nay, Công ty Eura Top chưa đề nghị điều chỉnh dự án, không có giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản khi thay thế. Tháng 8/2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiểm tra thực tế địa điểm thực hiện dự án. Trên khu đất thực hiện dự án có hoạt động đóng chai, làm nhà kho chứa rượu của Công ty La Martiniquaise Việt Nam, không có hoạt động của Công ty Eura Top. Về thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, Công ty Eura Top là đơn vị thực hiện nộp tiền thuê đất. Đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp ngày còn phải nộp ngân sách nhà nước gần 6,5 tỷ đồng. Công ty La Martiniquaise Việt Nam có nhiều văn bản đề xuất UBND tỉnh cho thuê, giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ổn định việc sản xuất, kinh doanh.


Đồng chí Cao Ngọc Quang, Chánh Thanh Tra tỉnh phát biểu tại hội nghị 

Kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng nhấn mạnh vướng mắc tại Công ty La Martiniquaise Việt Nam đã diễn ra nhiều năm, pháp luật nhà nước liên quan đến đầu tư, đất đai có nhiều thay đổi. Trong khi đó, căn cứ pháp lý để chấm dứt dự án hoặc thu hồi đất đã cấp cho Công ty Eura Top chưa chặt chẽ. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp liên quan rà soát quy trình đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện dự án. Từ cơ sở này, UBND tỉnh sẽ có hướng giải quyết dứt điểm, thấu đáo những vướng mắc tại dự án theo quy định của pháp luật.

Đối với những nội dung liên quan đến hoạt động của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng yêu cầu các sở, ngành liên quan và thị xã Kinh Môn đánh giá, làm rõ mức độ vi phạm liên quan đến hoạt động của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương, nhất là vi phạm về đất đai, giao thông, môi trường. Từ đó, xây dựng phương án giải quyết và cam kết tiến độ xử lý.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng yêu cầu các cơ quan, đơn vị quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn trong việc giải quyết những vướng mắc ở Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương. Chậm nhất ngày 6/3, các đơn vị phải hoàn thiện hồ sơ xử lý sự việc theo chức năng, nhiệm vụ, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng ghi nhận những đóng góp của Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương song tỉnh Hải Dương không đánh đổi cuộc sống, sức khoẻ của người dân để phát triển kinh tế đơn thuần. UBND tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm tại Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Vũ Văn Tùng phát biểu ý kiến tham gia tại cuộc họp 

Cũng tại phiên họp, UBND tỉnh xemm xét một số nội dung báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường về Kết quả giải quyết vướng mắc của Công ty cổ phần STSteel worksthực hiện dự án tại xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng; kết quả xử lý các tồn tại, vi phạm tại khu đất liên quan đến Công ty Cổ phần Cá giống Kinh Môn ở xã Hiệp Hòa, thị xã Kinh Môn./.