Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử tỉnh Hải Dương

23/4/2023  |  English  |  中文

Tăng cường công tác quản lý về việc lựa chọn, hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; các Trường THPT; Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, thị xã, thành phố; Trường Trung cấp Văn hoá Nghệ thuật và Du lịch tỉnh; Trung tâm GDTX-Ngoại ngữ, Tin học tỉnh tăng cường công tác quản lý về việc lựa chọn, hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện việc sử dụng SGK trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo nằm trong danh mục sách đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh phê duyệt, giữ tính ổn định qua các năm học.

Đồng thời sử dụng hiệu quả SGK đã lựac chọn trong quá trình dạy học theo quy định của pháp luật. Trong quá trình sử dụng SGK, các đơn vị tiếp thu và tổng hợp ý kiến góp ý về nội dung, ngữ liệu cần điều chỉnh trong SGK của các môn học, hoạt động giáo dục và báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo. Cơ sở goá dục nếu thực hiện bổ sung, điều chỉnh danh mục SGK phải thực hiện đúng quy trình lựa chọn SGK theo Thông tư số 27/2023/TT-BGDĐT, báo cáo về Sở GDĐT trước 20/4 hằng năm, trong đó nêu rõ lý do bổ sung, điều chỉnh danh mục SGK. Việc bổ sung, điều chỉnh danh mục SGK của các cơ sở giáo dục thực hiện theo quy định trên nguyên tắc tôn trọng ý kến đề xuất của giáo viên về chuyên môn; lãnh đạo nhà trường chịu trách nhiệm về việc lựa chọn SGK tại đơn vị đảm bảo theo đúng quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh ý thức giữ gìn SGK; xây dựng tủ sách dùng chung, tạo điều kiện cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật….được mượn sách hoặc được tặng sách.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các đơn vj cần tăng cường công tác kiểm tra việc tôe chức lựa chọn và sử dụng SGK theo quy định của pháp luật, kịp thời chấn chỉnh những sai phạm, khuyết điểm (nếu có), đồng thời nhân rộng, biểu dương những tổ chức cá nhận thực hiện tốt, có phương án sử dụng hiệu quả SGK để nâng cao chất lượng dạy học.

Công văn 819.pdf